XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG :XÚC TIỀN HỢP TÁC VỚI NHẬT BẢN

Thực trạng xuất khẩu lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Xuất khẩu lao động

                                              xuất khẩu lao động

Hiện Việt Nam có hơn 18.000 thực tập sinh đang tu nghiệp, xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, riêng năm 2011, Việt Nam đã đưa được gần 7.000 thực tập sinh kỹ thuật sang Nhật Bản, gấp gần 1,5 lần so với năm 2010. Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý xuất khẩu lao động ngoài nước, số lượng hợp đồng đăng ký phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản vẫn được duy trì ở mức độ khá cao, với nhiều ngành nghề đa dạng và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới. Trong năm 2012, Nhật Bản tiếp tục là thị trường hứa hẹn tiếp nhận số lượng lớn thực tập sinh có tay nghề của Việt Nam.

Cuối tháng 7 vừa qua, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội phối hợp với Tổ chức hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản (JITCO) tổ chức hội thảo “Thúc đẩy việc đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản và sử dụng có hiệu quả tay nghề và kiến thức của thực tập sinh sau khi về nước” tại Nagoya, Nhật Bản. Đây là cơ hội gặp gỡ trao đổi giữa các doanh nghiệp phái cử của Việt Nam và các Nghiệp đoàn tiếp nhận của Nhật Bản. Hội thảo nhằm đẩy mạnh việc đưa thực tập sinh sang Nhật Bản thông qua việc giới thiệu chính sách của Việt Nam và giới thiệu với các doanh nghiệp Nhật Bản về lao động Việt Nam; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc, đàm phán hợp tác xuẩt khẩu lao động với các đối tác Nhật Bản.

Một trong những nội dung chính được hai bên đề cập tới tại Hội thảo là việc sử dụng có hiệu quả tay nghề và kiến thức của thực tập sinh khi về nước, bao gồm cả việc giới thiệu những thực tập sinh này vào làm việc tại các Công ty Nhật Bản đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam. Phía JITCO đưa ra các đề xuất về việc thiết lập kênh thông tin giới thiệu với các doanh nghiệp Nhật Bản đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam những thực tập sinh chuẩn bị hết hợp đồng trở lại Việt Nam với các kỹ năng và ngành nghề phù hợp.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng khẳng định: “Chương trình thúc đẩy đưa thực tập sinh sang Nhật Bản có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thắt chặt mối liên kết giữa hai quốc gia vốn có tương đồng về văn hóa”.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa cũng nhấn mạnh

Tầm quan trọng của việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thời gian tới, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ tích cực đổi mới các chương trình đào tạo trong nước nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của Nhật Bản, qua đó thúc đẩy hơn nữa chương trình hợp tác giữa hai bên.

Về phía các doanh nghiệp Việt Nam cũng nỗ lực, chủ động nghiên cứu, tìm hiểu những nội dung sửa đổi bổ sung của Luật mới của Nhật Bản để áp dụng và tích cực nâng cao chất lượng đào tạo cho ứng viên để đáp ứng yêu cầu của các xí nghiệp tiếp nhận. Tại nhiều cơ sở đào tạo hiện nay, các doanh nghiệp đã phối hợp với các tổ chức tiếp nhận để cử giáo viên và người quản lý người Nhật cùng tham gia đào tạo, rèn luyện ứng viên, tạo cho ứng viên quen với phong cách làm việc của Nhật Bản và đã được đánh giá rất cao

Hội thảo cũng đã dành riêng phần thời gian để các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản gặp gỡ trao đổi thông tin, giới thiệu về các nguồn lực để tìm kiếm đối tác phù hợp./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *