Xuất khẩu lao động : tự xưng giám đốc để đi lừa

Chiều 27-2, CQĐT CAQ Long Biên, Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án và đang tiến hành các thủ tục cần thiết để ra quyết định truy nã đối với Giáp Thị Lệ (SN 1981), trú tại tổ 4 phường Giang Biên, quận Long Biên, nguyên nhân viên Công ty CP hợp tác lao động và thương mại, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo CQĐT

Lệ từng làm nhân viên kế toán tại một Công ty chuyên cung ứng và xuất nhập khẩu lao động trên địa bàn quận Long Biên. Thời gian này, Lệ có chút hiểu biết và một số mối quan hệ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tháng 4-2011, Lệ chuyển công tác sang Công ty CP hợp tác lao động và thương mại, được giao phụ trách Cơ sở đào tạo số 4 của Công ty, có trụ sở tại nhà CT10 Khu đô thị Việt Hưng. Quá trình làm việc tại Công ty mới này, Lệ không được giao nhiệm vụ liên quan đến tiếp nhận hồ sơ và thu tiền của người có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài. Thế nhưng trong vòng 7 tháng sau khi được tiếp nhận làm việc, Lệ đã tự giới thiệu với nhiều người cô ta là Giám đốc, và nhận giải quyết mọi trường hợp có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Thổ Nhĩ Kỳ, đảo Síp, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…

Tháng 11-2011

Những dấu hiệu vi phạm của Lệ bị cơ quan chủ quản phát hiện, và doanh nghiệp này đã có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với Giáp Thị Lệ. Tuy nhiên, Lệ đã kịp lừa, “kiếm” hàng trăm triệu đồng của nhiều người lao động. Như các anh Nguyễn Văn Nghệ và Trần Văn Dương, quê Quảng Xuân, Quảng Trạch, Quảng Bình, mỗi người đã nộp cho Lệ 4.000 USD với nguyện vọng đi xuất khẩu lao động ở Thổ Nhĩ Kỳ và đảo Síp; nhưng sau nhiều tháng nộp tiền, thời điểm hiện tại, 2 bị hại này vẫn đang “yên vị” tại Việt Nam. Anh Đỗ Văn Lục, quê quán Kiến Thuỵ, Hải Phòng, cũng đã nộp cho Lệ hơn 100 triệu đồng để nhờ Lệ “giúp” thủ tục đi xuất khẩu Hàn Quốc, nhưng rốt cuộc là bị lừa. Một số cá nhân khác, như ông Trần Khánh Vũ, quê quán TP Vinh, Nghệ An; bà Đinh Thị Hợi, trú tại Vụ Bản, Nam Định, cũng đã làm đơn đến CQĐT CAQ Long Biên tố cáo Lệ đã thu của họ 11.500 USD và 96 triệu đồng để làm 3 hồ sơ cho 3 cá nhân đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan (Trung Quốc), đảo Síp, nhưng cuối cùng không ai được đi.


Theo điều tra viên thụ lý vụ án, ngoài hành vi nhận tiền, hồ sơ của nhiều bị hại nhưng không đưa được ai đi xuất khẩu; có trường hợp, Lệ còn nhận tiền của người nộp hồ sơ đi xuất khẩu, sau đó bắt mối với một số đối tượng khác để đưa những người này ra nước ngoài theo hình thức… du lịch. Khi phát hiện ra, có người đã đòi lại tiền, nhưng cũng có người vì không biết nên ra nước ngoài thời gian ngắn rồi lại phải… quay về. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ nhiều phiếu thu, bản cam kết của Giáp Thị Lệ thể hiện việc Lệ thu tiền nhằm mục đích làm hồ sơ cho người lao động đi xuất khẩu lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *