Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc theo Chương trình Thẻ vàng

 Cẩn thận kẻo bị lừa

QĐND – Những ngày gần đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) liên tục nhận được rất nhiều điện thoại, email của người lao động ở các tỉnh, thành phố hỏi về đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình Thẻ vàng. Đại diện của Cục Quản lý lao động ngoài nước cảnh báo, đây là một kiểu lừa đảo xuất khẩu lao động mới, mọi người cần cảnh giác…

Thời gian gần đây, lợi dụng những thông tin phía Chính phủ Hàn Quốc tạm dừng kỳ kiểm tra tiếng Hàn cho lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS), một số đối tượng đã mượn danh doanh nghiệp xuất khẩu lao động để hứa hẹn đưa lao động sang Hàn Quốc theo Chương trình Thẻ vàng. Khi nhận được thông tin này, nhiều người lao động từ các tỉnh, thành phố trong cả nước đã điện thoại, email về Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) để mong được giải đáp. 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện nay trên các trang quảng cáo như: vatgia.com, tuyensinhtuyendung.vn; rongbay.com… có đăng tải những thông tin liên quan đến việc tuyển dụng đi Hàn Quốc theo Chương trình Thẻ vàng với chi phí xuất cảnh là 4000 đến 6000USD/người và mức lương từ 1.700USD/tháng trở lên. Tiêu chuẩn chỉ cần tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ thông tin, điện, hóa… 

 
Đào tạo tay nghề cho lao động Việt Nam trước khi đi xuất khẩu lao động tại Trường Trung cấp Nghề số 12, Bộ Quốc phòng.

Giải thích về những thông tin này, ông Đào Công Hải, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định: “Chương trình Thẻ vàng đi lao động tại Hàn Quốc chỉ cấp riêng cho những lao động kỹ thuật cao thuộc các lĩnh vực như điện tử kỹ thuật số, công nghệ nano, công nghệ sinh học, năng lượng, vật liệu mới (gốm, hóa chất, kim loại), thiết bị vận tải và thương mại điện tử. Lao động kỹ thuật cao sẽ được cấp visa màu vàng, khác hẳn visa của những lao động khác mà Hàn Quốc đã cấp, thuận lợi hơn nhiều so với những lao động phổ thông bình thường”. 

Tiếp đó, ông Đào Công Hải nhấn mạnh: Điểm đặc biệt là khi có visa này, thời gian làm việc tại Hàn Quốc sẽ được kéo dài hơn. Tham gia chương trình này, người lao động phải đáp ứng các tiêu chuẩn có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao; có trình độ tương đương hoặc cao hơn cử nhân trong lĩnh vực liên quan, có thời gian làm việc trên 2 năm trong lĩnh vực chuyên môn yêu cầu. Hiện có 3 chương trình thực hiện đưa người Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc đó là: Thứ nhất, Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) và Trung tâm lao động ngoài nước, trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là đơn vị duy nhất được đưa lao động sang Hàn Quốc theo chương trình này. Thứ hai, Chương trình tuyển thuyền viên tàu cá gần bờ. Thứ ba, Chương trình Thẻ vàng”. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đến thời điểm hiện tại chỉ có một số doanh nghiệp đăng ký hợp đồng tại Cục Quản lý lao động ngoài nước đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình Thẻ vàng. Cục Quản lý lao động ngoài nước đưa ra khuyến cáo: Nếu người lao động nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc doanh nghiệp dịch vụ của Việt Nam tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình Thẻ vàng, thì hãy liên hệ với cục để xác minh tính trung thực của hợp đồng. Địa chỉ liên lạc, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội): 41B Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội); đường dây nóng: 04.37346246 (số máy lẻ 305 hoặc 306); email: dolab@dolab.gov.vn.

Bài và ảnh: Lan Hương(Báo QĐND)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *