Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc

Hiện nay có rất nhiều người lao động Việt Nam có tay nghề may mặc đều lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may. Bởi chi phí đi đơn hàng may khá rẻ, làm may ở Nhật Bản khá ổn định và lương tương đối cao. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công việc này cùng chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu nhé.

Xem thêm:

1. Đặc điểm, thuận lợi khó khăn khi đi XKLĐ Nhật Bản ngành may mặc

1.1. Đặc điểm ngành dệt may tại Nhật Bản 

Hiện nay tình trạng chung của Nhật Bản đó chính là già hóa dân số, dẫn đến thiếu hụt nguồn lao động, ngành dệt may tại quốc gia này cũng vì thế mà thiếu khá nhiều nhân lực. Vì thế cơ hội cho người lao động Việt Nam làm việc trong ngành dệt may tại Nhật là khá cao.

Hơn nữa một bản chất mà doanh nghiệp Nhật Bản rất thích ở người lao động nước ta đó là sự cần cù, chăm chỉ và khéo léo trong công việc.

Ngoài ra đặc điểm của công việc ngành dệt may tại Nhật Bản là các công nhân sẽ được tiếp cận và sử dụng các loại hệ thống máy móc tiên tiến: máy gấp, hệ thống giặt là hơi, đóng gói sản phẩm… mà không cần sử dụng thủ công.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản nghành may mặc
Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc

1.2. Thuận lợi khi đi XKLĐ Nhật Bản ngành may mặc

 • Có nhiều đơn hàng may để bạn dễ lựa chọn, vì nhu cầu cần nhân lực cao nên các doanh nghiệp may mặc tại Nhật luôn tuyển người liên tục. 
 • Điều kiện XKLĐ không quá khắt khe: công việc dệt may thường ít yêu cầu về ngoại hình, hay bằng cấp nên người lao động không cần quá lo lắng. 
 • Chi phí XKLĐ đơn hàng may khá thấp: so với các ngành hàng khác thì công việc may mặc có chi phí thấp hơn
 • Sau khi về lại Việt Nam, bạn sẽ có cơ hội cao hơn để vào làm việc tại các công ty may mặc Nhật Bản ở Việt Nam, đồng thời mức lương được hưởng cũng sẽ cao hơn.
 • Các xí nghiệp may mặc của Nhật Bản khi tuyển dụng thường tuyển khá nhiều lao động trong một lần, đây cũng được coi là thuận lợi với bạn khi có nhiều đồng nghiệp Việt Nam, có thể giúp đỡ nhau trong công việc, sinh hoạt.
 • Tính chất công việc: ngành may mặc Nhật Bản áp dụng rất nhiều công nghệ trong quá trình lao động sản xuất, nên người lao động sẽ không tốn nhiều công sức mà chủ yếu làm việc trên dây chuyền đảm bảo sạch sẽ và an toàn. 

1.3. Khó khăn khi đi XKLĐ Nhật Bản ngành may mặc

 • Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ: vì vậy người lao động cần đặc biệt chú ý, ví dụ các đường may phải thẳng, không được làm ẩu, làm lỗi… Ngoài ra có thể gây ra cảm giác căng thẳng, khó chịu do công việc làm trong xưởng, theo dây chuyền chỉ ngồi yên một chỗ liên tục thời gian dài.
 • Thời gian làm việc đúng quy định: bởi đa số công việc đều cần thực hiện theo dây truyền, nên càng đòi hỏi cao về việc đúng thời gian để không ảnh hưởng tới công đoạn tiếp theo. Vì thế, mà áp lực công việc cao về độ chính xác, thời gian… Ngoài ra, công việc sẽ liên tục và hầu như không có thời gian chết.
 • Mức lương cơ bản thấp hơn các ngành khác, nếu muốn tăng thu nhập thì người lao động cần làm thêm, tăng ca. 
Công việc may mặc đòi hỏi sự tỉ mỉ
Công việc may mặc đòi hỏi sự tỉ mỉ

2. Những điều cần biết khi đi XKLĐ Nhật Bản ngành may mặc

2.1. Điều kiện XKLĐ ngành may mặc

 • Độ tuổi: 18 – 35 tuổi
 • Sức khỏe: sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nằm trong 13 nhóm bệnh không được xuất khẩu lao động Nhật Bản.
 • Giới tính: đa phần các công việc may mặc làm việc theo dây chuyền thường tuyển lao động nữ, cũng có những doanh nghiệp tuyển lao động nam nhưng chiếm số ít.
 • Kinh nghiệm: thường ưu tiên có kinh nghiệm may mặc
Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày may mặc
Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày may mặc từ 18-35 tuổi

2.2. Chi phí xuất khẩu lao động

Đa số các đơn hàng tuyển lao động may mặc đều không yêu cầu ngoại hình, kinh nghiệm… nên chi phí tham gia đơn hàng may mặc này tương đối thấp trong các ngành tham gia XKLĐ Nhật Bản.

2.3. Môi trường làm việc

Tính chất công việc của ngành may mặc tại Nhật Bản chính là sự ổn định trong công việc, đa số công việc là làm trong các nhà máy, dây chuyền nên người lao động sẽ không quá vất vả, tốn nhiều công sức. Bên cạnh đó phần lớn đều được áp dụng máy móc hiện đại nên môi trường lao động sẽ đảm bảo sạch sẽ và an toàn. 

2.4. Mức lương

Với đơn hàng may mặc, mức lương trung bình của ngành dao động từ 130.000 – 150.000 yên/tháng, tương đương từ 26-30 triệu đồng, đây là mức lương chưa tính làm thêm.

Thời gian là tăng ca của đơn hàng may mặc cũng rất nhiều, bởi đặc thù công việc của ngành là không đòi hỏi quá nhiều sức lực, làm việc trong nhà xưởng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết. 

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản nghành may mặc
Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc giao động từ 26-30 triệu đồng

2.5. Môi trường sinh hoạt

Môi trường sinh hoạt ở Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể yên tâm, những trường hợp như trộm cắp, cướp vặt… gần như là không có. Bên cạnh đó đa số đồng nghiệp người Nhật Bản sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ bạn trong sinh hoạt và lao động. 

3. Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản ngành may mặc

 • Tư vấn hỗ trợ: người lao động tiếp nhận tư vấn từ các công ty xuất khẩu lao động, tùy theo nguyện vọng và khả năng của mình để tìm được công việc, doanh nghiệp may mặc phù hợp.
 • Khám sức khỏe: người lao động thực hiện khám sức khỏe tại các bệnh viện được chỉ định để đảm bảo đủ sức khỏe tham gia xuất khẩu lao động
 • Nhập học trước khi thi tuyển: trước khi thi tuyển bạn sẽ được công ty xuất khẩu lao động hướng dẫn về một số câu trả lời cơ bản như chào hỏi, giới thiệu bản thân…
 • Thi tuyển: phỏng vấn trực tiếp với chủ doanh nghiệp người Nhật (có phiên dịch) và thi tay nghề.
 • Sau khi thi tuyển thành công, người lao động sẽ được đào tạo chuyên sâu về tay nghề và tiếng trước khi xuất cảnh. 
 • Chuẩn bị xuất cảnh: sau khi trúng tuyển người lao động chuẩn bị visa, hồ sơ để xuất cảnh. 
 • Nhập cảnh
Điệu kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nghành may mặc
Điệu kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc

Hi vọng, qua nội dung bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất về xuất khẩu lao động ngành may mặc, từ đó có được sự chuẩn bị tốt nhất. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác Quốc tế Việt Nam – Vinaeximco.

 • Số 5 – ngõ 292 Kim Giang, phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai- Hà Nội
 • Điện thoại: 0243 540 1286/ 0912 171 090
 • Email: Ldtoan1977@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *