Xăm hình có đi xuất khẩu Nhật được không – Luật lao động 2019

Xăm hình không phải là một hành động xấu, tuy nhiên nhiều người cho biết mình đã trượt những hồ sơ đi xuất khẩu lao động vì có những hình xăm trên người. Vậy xăm hình có đi xuất khẩu Nhật được không ? Thực hư ra sao chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Xem thêm:

1. Xăm hình có đi xuất khẩu Nhật được không ?

Nhật Bản là một trong số những quốc gia có yêu cầu rất chặt chẽ về lao động nước ngoài. Theo đó, các ứng viên ngoài việc phải đáp ứng những yêu cầu về chuyên môn, trình độ văn hóa, ngoại ngữ,… còn cần phải đáp ứng thêm những yêu cầu gắt gao khác.

Và tuy chính phủ Nhật Bản không đưa ra bất cứ văn bản chính thức nào ghi không tiếp nhận lao động có hình xăm và các tiêu chí tuyển chọn của xí nghiệp Nhật Bản cũng được nới lỏng hơn trước nhưng các trường hợp có hình xăm trên người (dù nhỏ và ở vị trí khó thấy) vẫn không được chấp nhận hồ sơ.

Thắc mắc xăm hình có đi xuất khẩu Nhật được không ?
Xăm hình có đi xuất khẩu Nhật được không ?

Ніện, сó tất сả 13 nһóm bệnһ, tật kһông đủ đіều kіện ѕứс kһỏе để đі Nһật Вản. Trong đó, xăm hình thuộc  1 trong 13 nhóm bệnh đó thuộc về hoa liễu và da liễu. Tất cả các loại xăm trổ trên da đều không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Và khi đi khám tại một trong số những bệnh viện được phép cấp giấy khám sức khỏe cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bác sỹ sẽ thống kê hình xăm vào mẫu kết quả thông tin sức khỏe của bạn. Vì thế nếu trên cơ thể bạn có hình xăm, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đăng kí làm việc tại Nhật Bản.

2.Tại sao người Nhật không thích tuyển lao động có hình xăm?

 • Do truyền thống

Mặc dù ở châu Á, nếu nhắc đến nghệ thuật xăm mình, cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu chính là Nhật Bản. Loại hình nghệ thuật này ở Nhật Bản được phát triển và đạt tới đỉnh cao. Nổi tiếng là vậy nhưng có điều nhiều người không biết rằng, một bộ phận lớn trong xã hội Nhật Bản vẫn có cái nhìn thiếu thiện cảm đối với những người xăm trổ.

Lý do là vì hình xăm khiến người dân Nhật Bản liên tường đến  Yakuza – cái tên gây nên nỗi sợ hãi đối với nước Nhật. Yakuza là những người hoạt động trong thế giới ngầm hay còn được biết đến với tên gọi khác là xã hội đen. Yakuza thường hành nghề buôn bán ma túy, cờ bạc, mại dâm, cho vay nặng lãi, thậm chí là tống tiền chính trị.

Đối với Yakuza, họ xăm mình là để thị uy với dân thường. Điều này đã kéo theo suy nghĩ của không ít người dân: có hình xăm là Yakuza và Yakuza là tội phạm. Không ít địa điểm, khu vực công cộng đưa bảng cấm ” irezumi”  những người có hình xăm, dù là kín hay nhỏ cỡ nào ví dụ như: phòng tập thể hình, bể bơi, suối nước nóng,…

 • Do luật lao động

Hiện nay luật lao động Nhật Bản không có bất kỳ quy định nào về việc không tiếp nhận người có hình xăm vào làm việc và ở Việt Nam chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, không chỉ Nhật Bản, thậm chí Việt Nam hay các quốc gia khác đều có cái nhìn không tốt về những người xăm trổ.

Ấn tượng không tốt đối với người xăm hình
Những người xăm hình thường có ấn tượng ban đầu không tốt

Họ luôn mong muốn tìm kiếm những người lao động chăm chỉ và nghiêm túc. Hơn nữa các doanh nghiệp Nhật Bản cũng không muốn tuyển dụng những người có hình xăm bởi có thể tạo nên ấn tượng không tốt cho công ty. Do đó, hầu hết các công ty Nhật Bản đều yêu cầu các tu nghiệp sinh không có hình xăm..

3. Xăm hình có thể đi lao động Nhật trong trường hợp nào?

Vì văn hóa Nhật Bản không thích những có hình xăm. Do đó, nếu trên cơ thể bạn có hình xăm mà vẫn mong muốn làm việc tại Nhật Bản, các bạn có thể lựa chọn việc xóa hình xăm.

Trong trường hợp bạn đi phỏng vấn khi vẫn có hình xăm trên người thì buộc phải cam kết sau khi trúng tuyển sẽ xóa vết xăm. Nếu bạn đã cam kết điều đó với công ty Nhật Bản, bạn hoàn toàn vẫn đủ điều kiện ứng tuyển.

Chú ý là không nên cố tình che dấu hình xăm, kể cả những hình xăm nhỏ. Nếu các hình xăm trên cơ thể bạn có kích thước chiều dài dưới 5cm và chiều rộng dưới 2cm, bạn vẫn phải đi xóa xăm. Ứng viên đã trúng tuyển lao động tại Nhật Bản hoàn toàn có thể bị trục xuất về nước nếu có hành vi che dấu vết xăm.

Xăm hình vẫn có thể đi xuất khẩu Nhật Bản
Một số trường hợp xăm hình vẫn có thể đi xuất khẩu Nhật Bản

Tuy nhiên khi có nhu cầu xóa hình xăm để đi lao động Nhật, bạn nên chú ý:

 • Trước khi quyết định đi xóa xăm để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ, với trường hợp của mình, sau khi xóa xăm có đi Nhật được không. Tránh phải mất tiền, mất công sức đi xóa xăm mà vẫn không đi được Nhật.
 • Ngoài ra, người lao động cần phải tìm hiểu rõ quy trình xóa xăm và thời gian hồi phục để tránh trường hợp đến thời điểm bay vẫn chưa hoàn thành việc xóa hình xăm.
 • Nên lựa chọn cơ sở, địa chỉ tin cậy, chất lượng và được cấp giấy phép hoạt động để xóa xăm
 • Không nên sử dụng thuốc xóa xăm hay các biện pháp xóa xăm thủ công,… Bởi nó tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn.
 • Sau khi xóa xăm, người lao động cần phải tìm hiểu nên kiêng ăn gì, kiêng hoạt động nào để có kết quả điều trị tốt nhất mà không để lại sẹo lớn.

4.  Địa chỉ xóa hình xăm uy tín hiện nay

Xóa xăm là cả một quá trình điều trị khá dài, bạn không nên chỉ xóa xăm một lần vì chắc chắn sẽ để lại sẹo, mà nên tìm đến một liệu trình 4 – 6 lần tại các địa chỉ uy tín để có thể xóa hoàn toàn hình xăm mà không để lại sẹo.

Các địa chỉ uy tín có thể kể đến như:

 • Bệnh viện Da liễu trung ương
 • Thẩm mỹ viện Thu Cúc
 • Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam
 • Thẩm mỹ viện Xuân Hương
 • Saigon smile spa
Địa chỉ xóa hình xăm uy tín để đi XKLĐ Nhật Bản
Nên chọn địa chỉ xóa hình xăm uy tín để đi XKLĐ Nhật Bản

5. Tham khảo các thị trường khác tiếp nhận lao động có xăm hình?

Những vết xăm có kích thước to có thể để lại sẹo sau khi xóa xăm. Điều này cũng không được cho phép tại các công ty Nhật Bản. Do đó, bạn nên cân nhắc đến những quốc gia khác trong trường hợp này. Lúc này các bạn nên chuyển hướng ứng tuyển tại các quốc gia “dễ tính hơn” như:

 • Đài Loan: Đây là một trong số những thị trường khá dễ tính khi tuyển chọn những lao động nước ngoài. Vì thế ứng viên có hình xăm trên cơ thể có thể tham gia đăng kí bình thường, nhà tuyển dụng Đài Loan hoàn toàn có thể chấp nhận.
 • Hàn Quốc: Tiêu chí tuyển chọn lao động của Hàn Quốc không quá khắt khe. Theo đó, những ứng viên có hình xăm có thể tham gia đăng kí. Bên cạnh đó, ứng viên cần đáp ứng yêu cầu sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn có hình xăm, cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ thấp hơn những ứng viên khác.

Hy vọng các bạn đã có câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc: “Xăm hình có đi xuất khẩu Nhật được không?”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác Quốc tế Việt Nam – Vinaeximco.

 • Số 5 – ngõ 292 Kim Giang, phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai- Hà Nội
 • Điện thoại: 0243 540 1286/ 0912 171 090
 • Email: Ldtoan1977@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *