Vụ giám đốc lừa đảo: 2 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung

(ĐTCK) Sáng ngày 24/4, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án Bùi Ngọc Phương Hiếu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tháng 4/2007, chị Nguyễn Thị Anh Đào (Thanh Xuân, Hà Nội) đã có đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra tố cáo Đoàn Thị Kim Thanh, nguyên Giám đốc CTCP Đào tạo xuất nhập khẩu Hà Nội (Hoàng Mai, Hà Nội) đã có hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tiền của người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Australia qua Công ty TNHH Sáng tạo Việt do Bùi Ngọc Phương Hiếu làm giám đốc.

Kết quả điều tra đã xác định CTCP Đào tạo xuất nhập khẩu Hà Nội không có chức năng xuất khẩu lao động và giới thiệu việc làm ở nước ngoài. Tuy nhiên, tháng 6/2006, thông qua Vũ Nhu Du (TP. HCM), Đoàn Thị Kim Thanh biết Công ty Sáng tạo Việt nhận làm thủ tục cho người đi lao động ở Australia. Công ty Sáng tạo Việt nhận làm thủ tục cho người lao động đi lao động tại Australia với kinh phí 12.000 USD/người, nộp làm 3 lần, thời gian xuất cảnh từ 6 – 9 tháng sau khi nộp tiền.

Người lao động sang Australia làm việc như làm vườn, làm bánh, giết mổ gia súc… với mức lương 38.000 AUS/năm, thời gian làm việc 2 năm, có thể gia hạn 2 năm. Môi giới sẽ được chia 100 USD/người.

Dựa trên tiêu chuẩn, điều kiện của Công ty Sáng tạo Việt, Thanh đã ra thông báo tuyển dụng lao động đi làm việc có thời hạn làm việc tại Australia, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Quatar. Đáng nói là Công ty Sáng tạo Việt cũng không có chức năng xuất khẩu lao động, chức năng tư vấn về thủ tục cấp Visa. Nhưng tháng 4/2006, Công ty Sáng tạo Việt đã ký hợp đồng với Công ty Luật PPI của Australia và dựa vào công ty này để ký hợp đồng cung ứng dịch vụ lao dộng với các doanh nghiệp và chủ sử dụng lao động bên Australia sau đó nhận hồ sơ của người lao động để các chủ lao động và doanh nghiệp Australia ký hợp đồng làm việc với người lao động. Công ty PPI sẽ làm thủ tục xin cấp Visa vào Australia. Mỗi lao động, Công ty Sáng tạo Việt phải trả cho Công ty PPI 7.500 USD.

Trong quá trình Công ty Sáng tạo Việt hoạt động, Bùi Ngọc Phương Hiếu đã ký 8 hợp đồng cung ứng lao động cho các doanh nghiệp và chủ lao động ở Australia và qua đó chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Đến nay, Hiếu còn chiếm đoạt của 74 người với tổng số tiều 42.932 USD và hơn 3 tỷ đồng.

Trước đó, vụ án này đã được TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử hồi tháng 3/2009, bị cáo Đoàn Thị Kim Thanh lĩnh án tù chung than, bị cáo Vũ Như Du lĩnh án 9 năm tù giam. Riêng bị cáo Bùi Ngọc Phương Hiếu, Hội đồng xét xử trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã trả lại hồ sơ vụ án để điều tra làm rõ một số vấn đề.

Hoàng Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *