TỔNG HỢP TIN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

‘-      TT – Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giám đốc Công ty CP thương mại và xuất nhập khẩu Cosevco (chi nhánh tại Nghệ An) Phạm Viết Văn.

Cùng ngày, Công an tỉnh cũng bắt phó giám đốc chi nhánh Lê Văn Trọng và hai nhân viên Cù Hoàng Oai, Nguyễn Văn Thanh. Lý do: bốn người này liên quan đến vụ án giết người xảy ra ngay tại Công ty CP thương mại và xuất nhập khẩu Cosevco, đóng tại đường Nguyễn Trãi, TP Vinh.

Trước đó ngày 21-1, anh Nguyễn Quang Hạnh (35 tuổi, trú tại xóm chợ Sơn, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc) làm hợp đồng đăng ký đi xuất khẩu lao động ở Angola tại công ty này. Anh Hạnh đã nộp 5.500 USD lệ phí chuyến đi nhưng chờ hơn một năm vẫn không có kết quả. Sau khi biết việc đi xuất khẩu bị trục trặc, nhiều lần anh Hạnh đến công ty yêu cầu trả lại tiền nhưng mới chỉ nhận được 3.000 USD. Sáng 21-1, hai cha con anh Hạnh đến công ty này tiếp tục yêu cầu trả hết 2.500 USD còn lại thì bị năm đối tượng trấn áp. Một trong năm đối tượng đó là Phạm Văn Nguyên đã dùng dao đâm sau lưng anh Hạnh khiến anh Hạnh phải cấp cứu tại Bệnh viện 115 Nghệ An rồi tử vong sau đó.

Ngày 22-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vinh phối hợp với PC45 Công an Nghệ An bắt Phạm Văn Nguyên (22 tuổi, trú tại P.Vinh Tân, TP Vinh) và bốn đồng phạm: Tôn Thất Hoàng (21 tuổi, trú tại P.Hồng Sơn, TP Vinh), Lê Văn Hải (24 tuổi, trú tại xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc), Ngô Văn Hưng (35 tuổi, trú tại P.Vinh Tân, TP Vinh), Nguyễn Văn Hoàng (22 tuổi, trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh).

–       Ngày 24-1, ông Quách Thanh Thống – chủ tịch UBND xã Long Điền, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) – cho biết đã nhận đơn kêu cứu của hai ông Nguyễn Văn Chanh (ấp Đầu Lá) và Lương Văn Lập (ấp Cây Dương A) cùng xã Long Điền nhờ giải cứu việc con của họ bị lừa đi Liên bang Nga lao động hiện đang bị giới chủ đòi tiền chuộc.

Theo trình bày của hai ông, con họ bị ông Nguyễn Ngọc Ẩn (ngụ xã Long Điền) thu tiền để làm thủ tục xuất khẩu lao động “chui” bằng đường du lịch, sau đó bị cảnh sát Nga bắt và những chủ xưởng may ở Nga yêu cầu phải đưa 2.000-2.400 USD/người để chuộc.

Cũng theo lời gia đình các nạn nhân, những người này đưa 25 triệu đồng/người cho ông Nguyễn Ngọc Ẩn để ông Ẩn đưa sang Nga làm thợ may với lời hứa sẽ hưởng mức lương 600 USD/tháng cho ba tháng thử việc, 1.500-1.700 USD/tháng từ tháng thứ tư trở đi. Nhưng qua đó, các chủ xưởng may (là người Việt) nói mỗi người lao động này thiếu họ 45 triệu đồng tiền vé máy bay từ Việt Nam sang Nga và một số chi phí khác. Người lao động phải trả dần số tiền này trong hai năm.

Ông Đặng Tiến Út, giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu, cho biết sở sẽ bàn với UBND tỉnh và Bộ LĐ-TB&XH tìm cách đưa những lao động này về nước. Còn thượng tá Dương Tứ Phương, trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết đơn vị sẽ có công văn nhờ Cục Cảnh sát hình sự trao đổi với Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) giải quyết vụ việc. Đồng thời, Phòng cảnh sát hình sự sẽ làm việc với gia đình bị hại xác minh xem có dấu hiệu lừa đảo người lao động hay không.

V.TOÀN – MINH QUỐC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *