Tin xuất khẩu lao động

Tin từ Công an tỉnh Cà Mau ngày 19.3 cho biết đã hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Ánh Ngoan (SN 1970, ngụ ấp Khúc Tréo, xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) về hành vi “mua bán người”.

Trước đó, Công an tỉnh Cà Mau nhận được nhiều đơn tố của các nạn nhân sau khi họ vượt hàng ngàn cây số từ nước ngoài trở về từ đường dây xuất khẩu lao động do Ngoan cầm đầu.

Theo trình bày của các nạn nhân, họ quen biết Ngoan và nhanh chóng tin lời vì người đàn bà này ăn nói lưu loát, lại huênh hoang rằng mình có khả năng đưa những phụ nữ đi lao động tại Úc, Hàn Quốc, Maylaysia… mà không cần thế chấp. Nếu chấp nhận đi, toàn bộ các thủ tục Ngoan sẽ lo liệu, chỉ cần nộp cho thị 10 triệu đồng gọi là tiền tàu xe.

Cuối năm 2012, thị đã “gom” được 4 phụ nữ (đều cư ngụ tại Cà Mau) chở đi Hà Nội bằng xe ôtô. Tại đây, Ngoan cùng một số người chở họ thẳng lên Lạng Sơn. Có người thắc mắc tại sao không bay từ Hà Nội đi Hàn Quốc thì được Ngoan trả lời là sẽ gom thêm nhiều người.

Qua đến Trung Quốc, Ngoan chở cả 4 phụ nữ đến tỉnh Hà Bắc (giáp với biên giới Liên bang Nga) bán cho một phụ nữ với giá mỗi người trên 10 triệu đồng, rồi bỏ về. Tại đây, các cô gái tiếp tục bị bán sang tay nhiều người. Đến tháng 12.2012, một trong số các cô gái do Ngoan bán tìm đường về Cà Mau và tố cáo hành vi buôn người của Ngoan.

Tại cơ quan điều tra, Ngoan khai nhận đã bán ít nhất 4 phụ nữ sang nước ngoài và môi giới đi xuất khẩu lao động “chui” bao nhiêu cô gái thì thị không nhớ hết.

Lừa đảo xuất khẩu lao động, lãnh án 14 năm tù

Mặc dù công ty không có chức năng xuất khẩu lao động hoặc tư vấn về thủ tục cấp visa nhưng Trần Thanh Hải vẫn ký hợp đồng nhận tiền đưa người đi nước ngoài làm việc.

Ngày 15.3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Trần Thanh Hải (33 tuổi, nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH Sáng Tạo Việt, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Cuộc Sống Mới) 14 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Sáng Tạo Việt (trụ sở đặt tại phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM) do Bùi Ngọc Phương Hiếu làm giám đốc (lúc này Hải làm phó giám đốc). Mặc dù công ty không có chức năng xuất khẩu lao động, tư vấn thủ tục cấp visa nhưng Hiếu vẫn ký hợp đồng với Công ty Luật Parish Patience Immigration (viết tắt PPI, Úc) làm đại lý độc quyền tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn xin cấp visa định cư và làm việc tại Úc.

Tổng cộng, Hiếu ký hợp đồng và nhận tiền đặt cọc làm thủ tục cho 172 người có nhu cầu làm việc và định cư tại Úc. Hành vi vi phạm pháp luật này của Hiếu bị TAND TP.Hà Nội xử phạt 20 năm tù về tội  lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tuy nhiên, Hải không “thấm” bài học của người tiền nhiệm mà tiếp tục dùng chiêu cũ để lừa đảo.

Sau đó, Hải tiếp tục dựa vào giấy chứng nhận đại lý độc quyền của PPI thuyết phục nhiều người có nhu cầu đi hợp tác lao động ở Úc là Công ty Sáng Tạo Việt có khả năng xin cấp visa lao động có thời hạn tại Úc, với mức lương 38.000 USD/năm, chi phí 12.000 USD/người.

Từ tháng 10.2007, Hải nghỉ làm việc ở Công ty Sáng Tạo Việt, thành lập Công ty Cuộc Sống Mới tiếp tục lừa đảo nhiều người.

Từ tháng 5.2007 đến tháng 3.2008, Hải đã lừa đảo 19 người, chiếm đoạt 65.900 USD và 1,4 tỉ đồng của các bị hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *