Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BLĐTBXH-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều về hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Ngày 15/6/2016, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BLĐTBXH-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều về hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ quy định về Chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

Theo đó, những lao động thuộc các đối tượng là người dân tộc thiểu số; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; thân nhân của người có công với cách mạng; và người bị thu hồi đất nông nghiệp theo quy định, có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, sẽ được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết; hỗ trợ chi phí làm thủ tục để đi làm việc ở nước ngoài; hỗ trợ đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề để đi làm việc ở nước ngoài; và được hỗ trợ giải quyết rủi ro trong thời gian làm việc ở nước ngoài.

Đào tạo nghề được hỗ trợ theo chi phí thực tế theo quy định của Chính phủ về chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng; Đào tạo ngoại ngữ theo mức cụ thể của từng khóa học, tối đa 3 triệu đồng/người/khóa; Bồi dưỡng kiến thức cần thiết theo chi phí thực tế, tối đa 530.000 đồng/người/khóa học; Tiền ăn trong thời gian đào tạo là 40.000 đồng/ người/ngày. Chi phí đi lại 200.000 đồng/người/khóa với người cư trú cách địa điểm đào tạo trên 15km và 300.000 đồng/người/khóa với người lao động cư trú tại các vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn cách địa điểm đào tạo trên 10km.

Chi phí làm thủ tục để đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ gồm: Lệ phí làm hộ chiếu; Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp, Lệ phí làm thị thực (visa) theo mức hiện hành của nước tiếp nhận; Chi phí khám sức khỏe theo giá dịch vụ khám bệnh đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài, mức hỗ trợ tối đa 750.000 đồng/người.

Đối với những lao động gặp rủi ro trong thời gian làm việc ở nước ngoài sẽ được hỗ trợ giải quyết rủi ro theo mức quy điịnh tại điểm a khoản 3 Điều 3 Quyết định số 144/2007/QĐ-TTG ngày 31/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Người lao động tham gia các chương trình đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề theo yêu cầu của hợp đồng cung ứng giữa doanh nghiệp Việt Nam và đối tác nước ngoài được hỗ trợ 70% chi phí đào tạo của từng khóa học của cơ sở đào tạo nhưng không quá mức hỗ trợ quy định ở Thông tư Liên tịch này. Người lao động tham gia các chương trình đào tạo trình độ cao theo thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và nước tiếp nhận lao động được hỗ trợ chi phí đào tạo theo thỏa thuận giữa hai Chính phủ.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng hướng dẫn chi tiết về hỗ trợ phát triển thị trường lao động, gồm hỗ trợ nghiên cứu khảo sát, thu thập thông tin thị trường lao động ngoài nước; hỗ trợ quảng bá thông tin về nguồn lao động Việt Nam ở nước ngoài; và hỗ trợ xúc tiến phát triển thị trường lao động ngoài nước.

Mức hỗ trợ, quy trình và thủ tục hỗ trợ đối với từng nội dung nêu trên được quy định chi tiết tại Thông tư này (xem tại đây)

(Nguồn: http://www.dolab.gov.vn/)

Mọi yêu cầu hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, ứng viên vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ VIỆT NAM – VINAEXIMCO .,JSC
– Số 5, ngõ 292 Kim giang, phường Đại kim, Quận Hoàng mai, Hà Nội
– Điện thoại: 043 540 1286 | 0912 171 090
– Yahoo: Leductoan1977 | Skype: Leductoan1977
– Email: Ldtoan1977@gmail.com

Mời bạn đọc đọc thêm những bài viết tin tức xuất khẩu lao động mới nhất trên website của công ty Vinaeximco.,JSC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *