Thị trường xuất khẩu lao động Đức cần nhiều lao động chất lượng cao

Chọn Việt Nam là nước đầu tiên ngoài châu Âu để hợp tác trong lĩnh vực lao động ngành y tế, Đại sứ Đức tại Việt Nam cho biết nước này đang cần lao động chất lượng cao, không chỉ trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi.

Sáng 4/3, Chính phủ Đức phát động dự án thử nghiệm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Đức. Sau hơn nửa tháng kể từ khi thông báo, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đã nhận được hơn 300 hồ sơ. Qua phỏng vấn, phía bạn đã chọn được 120 ứng viên để đào tạo tiếng Đức. Sau 6 tháng được các giáo viên từ Viện Goethe trực tiếp giảng dạy, 100 em sẽ được lựa chọn sang Đức học tập và làm việc.

Phát biểu tại lễ khai giảng

Bà Jutta Frasch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đức tại Việt Nam, cho biết Đức đang cần lực lượng lớn lao động có chất lượng cao, không chỉ trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi. Ngành kinh tế Đức rất cần nguồn nhân lực có bằng đại học trong lĩnh vực Toán học, Công nghệ thông tin, khoa học tự nhiên.

Nữ đại sứ thông tin, trong vài ngày tới, hai nước sẽ ký kết hợp tác, theo đó doanh nghiệp Đức sẽ tham gia đào tạo nghề cho thanh niên Việt Nam. Theo bà, việc làm này có lợi cho cả hai bên khi doanh nghiệp có thể tuyển được lao động có tay nghề còn thanh niên Việt Nam thì thu nhận được kiến thức và kinh nghiệm.

“Chúng tôi đang có dự án ngôi nhà Đức ở TP HCM. Nếu dự án này giải quyết được thì bên cạnh đào tạo nghề, chúng ta sẽ có thêm dự án trọng điểm. Như vậy, trong một thời gian ngắn chúng ta đã làm nhiều điều quan trọng trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước”, bà Jutta Frasch nói.

Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (GIZ)

Ông Anderas Schneider cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngoài châu Âu mà Đức hợp tác về lĩnh vực lao động nhập cư trong ngành y tế. Nhu cầu nhân lực của Đức ngày càng tăng trong những năm tới đặc biệt là nhân lực trong viện dưỡng lão do dân số ngày càng già đi.

“Trước đây, Việt Nam và Đức đã có thời gian dài hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và chúng tôi đã có sự tin tưởng lớn đối với lao động Việt Nam. Họ rất chăm chỉ, có động lực làm việc, chất lượng lao động tốt và được các doanh nghiệp Đức đánh gia cao. Vì thế chúng tôi muốn nối lại quan hệ hợp tác với Việt Nam chặt chẽ hơn trong lĩnh vực xuất khẩu lao động”, ông Anderas Schneider nhận xét.

Còn Thứ trưởng Bộ lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa cho rằng, việc xuất khẩu lao động ra nước ngoài là hoạt động kinh tế xã hội có đóng góp tích cực đến việc phát triển nguồn nhân lực, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và tay nghề cho lao động Việt Nam trong thời đại công nghiệp hóa.

Chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Đức dành cho 100 thanh niên dưới 25 tuổi đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng điều dưỡng. Thời gian đào tạo tiếng Đức, ứng viên được lo ăn ở miễn phí và được hỗ trợ sinh hoạt phí. Trong quá trình học tập tại Đức, học viên sẽ được bố trí chỗ ở miễn phí và được hưởng mức học bổng 800 euro mỗi tháng (tương đương 22 triệu đồng) đối với năm thứ nhất và 900 euro mỗi tháng (tương đương 25 triệu đồng) với năm thứ hai.

Sau khi thi lấy chứng chỉ điều dưỡng, số lao động này sẽ làm việc trong các viện dưỡng lão của Đức 3 năm, hưởng mức lương như người bản xứ, khoảng 1.800-2.000 euro mỗi tháng (tương đương 50-55 triệu đồng/tháng).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *