Thí điểm đưa lao động Việt Nam trở lại làm việc tại Libya

Xét đề nghị của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý việc thí điểm đưa một số lao động trở lại làm việc tại Libya.

Thủ tướng đã giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo lựa chọn đối tác tin cậy, ký kết hợp đồng lao động chặt chẽ, bao gồm các trường hợp có rủi ro.

Thủ tướng cũng lưu ý, căn cứ diễn biến tình hình cụ thể, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì trao đổi, thống nhất với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan trình Thủ tướng Chính phủ xem xét việc mở rộng đưa lao động ta trở lại địa bàn này.

Trao đổi với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, được biết, đầu năm 2011, khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Libya xảy ra, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên triển khai các phương án sơ tán, đưa trên 10.000 lao động ta đang làm việc ở Lybia về nước an toàn.

Hiện nay, tình hình chính trị, xã hội tại Libya đang dần từng bước ổn định hơn trước, nhiều nhà thầu nước ngoài đã liên hệ, đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam tiếp tục đưa lao động sang Libya làm việc.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng cho biết, hiện nay lao động của nhiều nước đã quay trở lại Libya làm việc. Trong đó có lao động y tá và bác sỹ của Philipine được phía Lybia đề nghị ở lại làm việc ngay trong thời kỳ khủng hoảng; một số cán bộ Hàn Quốc và nhiều lao động các nước đã sơ tán sang các nước láng giềng trong thời kỳ khủng hoảng đã trở lại Libya làm việc.

Gần đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng nhận được báo cáo của một số doanh nghiệp về việc các đối tác là nhà thầu xây dựng của nước thứ ba có công trình, dự án đang được triển khai thực hiện tại Libya mong muốn tiếp tục tuyển dụng lại lao động Việt Nam sang làm việc cho các dự án của họ tại Libya.

Để tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam có nguyện vọng sang Libya làm việc, nhất là đối với số lao động từng làm việc tại Libya đã về nước từ trước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm đưa một số lao động trở lại Libya làm việc.


Theo chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *