Thanh tra một doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo XKLĐ

(Nguoiduatin.vn) – Đoàn Thanh tra do Sở lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với phòng LĐTB&XH huyện Kỳ Anh tiến hành kiểm tra một doanh nghiệp bị tố cáo lừa đảo trong lĩnh vực đưa người đi làm việc ở nước ngoài.

Thời gian gần đây một số người dân ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gửi đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh công ty TNHH TM Trường Chinh đã dùng mọi chiêu thức lừa người đi xuất khẩu lao động… sự việc đã được thanh tra sở lao động thương binh xã hội vào cuộc.

Có hàng chục người dân tố cáo đã nộp tiền cho vợ chồng ông Nguyễn Huy Cổn, Nguyễn Thị Hồng Chinh thuộc công ty TNHH TH Trường Chinh để được đi xuất khẩu lao động, nhưng chờ mãi vẫn không thấy thông báo gì từ công ty này.

Theo đơn tố cáo của người dân, từ tháng 9/2010 đến tháng 3/2011, ông Nguyễn Huy Cổn trực tiếp thu 3.500 USD/người của 9 lao động với cam kết sẽ đưa họ sang Rumania làm việc với mức lương cơ bản 500 USD/tháng. Thế nhưng, đã gần 2 năm trôi qua, lời hứa của ông Cổn vẫn là gió bay.

TT giới thiệu việc của cty TNHH-TH Trường Chinh trở thành cái bẫy đối với dân nghèo.

Ông Lê Ngọc Dung (67 tuổi) ở xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có đứa cháu rể là Hoàng Nhật Hà đã nộp 3.500 USD đi xuất khẩu lao động tại Rumania qua công ty TNHH-TM Trường Chinh nhưng không đi được. Khi biết thông tin này, ông Dung đã nhiều lần gặp ông Nguyễn Huy Cổn để yêu cầu ông Cổn trả lại tiền cho cháu rể.

Qua 5 lần gặp, ông Cổn đều hứa hẹn là sẽ trả lại nhưng sau đó lại không hề thực hiện lời hứa của mình. Khoảng 13h ngày 2/1/2012, ông Dung cùng đứa cháu gái là Nguyễn Thị Hào (vợ anh Hoàng Nhật Hà) đến nhà ông Cổn ở khu phố 3- thị trấn huyện Kỳ Anh để tiếp tục xin thanh toán lại số tiền đã nộp. Trao đổi được một lúc thì xô xát đã xảy ra, ông Dung phải nhập viện cấp cứu. Vụ việc đang được CQĐT công an huyện Kỳ Anh xác minh làm rõ.

Từ đơn tố cáo của công dân, ngày 24/2/2012, đoàn Thanh tra do Sở lao động- Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Hà Tĩnh kết hợp với phòng LĐTB&XH huyện Kỳ Anh tiến hành kiểm tra công ty TNHH TM Trường Chinh về việc lừa đảo trong lĩnh vực đưa người đi làm việc ở nước ngoài.

Không được ủy quyền, nhưng ông Cổn vẫn thu hàng ngàn đô la của NLĐ.

Bước đầu đoàn Thanh tra xác đinh, công ty TNHH TM Trường Chinh được thành lập theo Quyết định số 2802000456 đăng ký lần đầu ngày 14/1/2009. Đăng ký thay đổi lần 1 ngày 4/5/2010, gồm các lĩnh vực kinh doanh: Kinh doanh xe máy, phụ tùng xe máy. Và được bổ sung lần 1: Dịch vụ giới thiệu việc làm, do bà Nguyễn Thị Hồng Chinh làm giám đốc.

Trong quá trình kiểm tra công ty TNHH TM Trường Chinh, thanh tra Sở LĐTB & XH đã phát hiện một số sai phạm của công ty này trong việc đưa người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Cụ thể : công ty TNHH TM Trường Chinh chưa được cấp phép về giới thiệu việc làm, cung ứng lao động của Sở LĐTB & XH; Tuyển dụng lao động, giới thiệu lao động đi làm việc ở nước ngoài trái pháp luật; Người đại diện hợp pháp là bà Nguyễn Thị Hồng Chinh mà ông Nguyễn Huy Cổn không có uỷ quyền của bà Chinh nhưng vẫn ký vào văn bản; Tại thời điểm kiểm tra, công ty không xuất trình được hợp đồng cung ứng lao động với đối tác; Hoạt động qua nhiều đơn vị mua giới; Thu tiền của mỗi người lao động đi làm việc ở Rumania là 3.500 USD không đúng quy định.

Biên bản làm việc của đoàn Thanh tra Sở LĐTB&XH tỉnh  với cty TNHH TM Trường Chinh.

Hiện nay, một số tổ chức, cá nhân đã nhập nhằng lập nên những cái gọi là “trung tâm” hoặc “công ty cung ứng lao động” với mục đích lừa đảo người lao động hoặc chiếm đoạt vốn từ người lao động để sử dụng vào mục đích kinh doanh khác.

Mấy năm qua, liên tiếp các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh những tiêu cực, âm mưu lừa đảo trong việc đưa người lao động (NLĐ) VN đi Rumania, Hàn Quốc, Qatar, Đài Loan… không bay được hoặc phải về nước trước hạn; hàng trăm NLĐ khác phải chờ đợi trong mỏi mòn…

Những sai phạm trên tại công ty TNHH-TM Trường Chinh là những điều nhắc nhở cho người lao động sớm cảnh giác, đồng thời đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi thành lập doanh nghiệp ma để lừa đảo, chiếm dụng tiền của dân nghèo.

Công Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *