Tại vùng Vịnh lao động xuất khẩu bị bạo hành

(THPL) – Trong thời gian gần đây, những hồi chuông cảnh báo về tình trạng lao động nhập cư tại vùng Vịnh bị bạo hành, đối xử khắc khổ ngày càng được gióng lên. Quyết định được đưa ra sau khi hồi đầu năm 2018 khi một nữ lao động Philippines tại Kuwait bị phát hiện đã chết nhiều thi thể bị giấu trong tủ đông suốt gần 1 năm qua.

Khu vực vùng Vịnh này từ xưa đến nay vẫn được xem là bến đỗ cho nhiều lao động xuất khẩu, trong đó không ít đến từ các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Philippines. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những hồi chuông cảnh báo về tình trạng lao động nhập cư tại vùng Vịnh bị bạo hành, đối xử khắc khổ ngày càng được gióng lên.

Một trong những nguyên nhân khiến người lao động nhập cư tại vùng Vịnh thường bị bạo hành mà không thể thoát ra là do bị chủ lao động tịch thu hộ chiếu ngay khi vừa tới nhận việc nên không thể đi đâu.

Mới đây, Tổng thống Philippines đã ban hành lệnh cấm lao động nước này được tới Kuwait. Quyết định được đưa ra sau khi hồi đầu năm 2018 khi một nữ lao động Philippines tại Kuwait bị phát hiện đã chết nhiều thi thể bị giấu trong tủ đông suốt gần 1 năm qua.

Trước tình trạng có những lao động nhập cư bị bạo hành tại vùng Vịnh vốn không mới. Tuy nhiên, khi lao động người Philippines bị phát hiện chết trong tư thế quỳ gối và thi thể bị giấu trong tủ đông suốt gần một năm qua tại Kuwait lại như một hồi chuông cảnh tỉnh, không chỉ với các nước xuất khẩu lao động, mà ngay cả với những quốc gia vùng Vịnh.

Một trong những nguyên nhân khiến người lao động nhập cư tại vùng Vịnh thường bị bạo hành mà không thể thoát ra là do bị chủ lao động tịch thu hộ chiếu ngay khi vừa tới nhận việc nên không thể đi đâu. Không ít trong số họ lại còn mang theo những khoản nợ kếch xù khi rời quê hương đi xuất khẩu lao động.

Trong một bước đi nhằm giải quyết những sự cố tương tự có thể xảy ra, giới chức Kuwait và Philippines mới đây đã ký một thỏa thuận bảo vệ lao động. Thỏa thuận quy định rõ, người lao động nhập cư có quyền được giữ hộ chiếu và điện thoại di động bên mình, được nghỉ ít nhất 8 tiếng.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng cấm chủ lao động không được chuyển nhượng lao động cho chủ lao động khác. Tuy nhiên, phía Philippines cho rằng những quy định đó vẫn là chưa đủ.

Thu Thảo

(Theo báo Truyền hình Pháp Luật: http://tvphapluat.vn/video/tai-vung-vinh-lao-dong-xuat-khau-bi-bao-hanh-8642/ )

Lưu ý:  Các bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin truy cập vào website chính thức của Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐ-TBXH tại địa chỉ: www.dolab.gov.vn để tìm hiểu thông tin và cập nhật danh sách các Công ty có giấy phép đưa người đi làm việc tại nước ngoài.

Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và Hợp tác Quốc tế Việt Nam (VINAEXIMCO..,JSC) là doanh nghiệp được Bộ Lao động – TBXH cấp giấy phép số 688/LĐTBXH-GP đưa người đi làm việc tại Đài Loan và Nhật Bản. Thông tin tại địa chỉ:
http://www.dolab.gov.vn/BU/Details.aspx?&LIST_ID=1981&MENU_ID=246&ID=1000328).

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN!
Tại Hà Nội:
Mr Toàn: 0912 171 090           – email: Ldtoan1977@gmail.com
Ms Trang: 0974 673 293 – email: phamthuytrang222@gmail.com
Tel: 0243.540.1286

Địa chỉ văn phòng công ty: Số 5, ngõ 292  Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *