Núp bóng Việt kiều Úc để lừa xuất khẩu lao động

Ngày 23/11, TAND tỉnh Tây Ninh đã đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Nam Châu (57 tuổi, quốc tịch Australia, cư ngụ tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức giả danh môi giới xuất khẩu lao động.

Châu là người Việt Nam, nhập quốc tịch Australia từ năm 1988, sau đó Châu thường xuyên về Việt Nam. Dù không có chức năng môi giới người Việt Nam sang Australia lao động, nhưng vì muốn chiếm đoạt tiền để tiêu xài cá nhân, nên Châu đã tiếp xúc với một số người dân ở Tây Ninh, Long An và TP Hồ Chí Minh.

Tháng 7/2010, Châu tìm gặp những người có nhu cầu đi lao động nước ngoài, nói với họ Châu là Việt kiều Australia, có bạn ở bên đó muốn tuyển lao động với mức lương 400 – 450 USD/ngày, dưới hình thức đi du lịch 6 tháng hoặc hợp tác lao động 2 – 3 năm với chi phí 21,5 triệu đồng/người.

Theo thỏa thuận, những người này sẽ nộp trước cho Châu 12 triệu, bao gồm chi phí hồ sơ và vé máy bay, còn lại sau này qua Australia làm có tiền sẽ thanh toán sau. Khi mọi người giao tiền, Châu soạn ra một mẫu biên nhận, đóng dấu vuông để làm tin.

Với hình thức trên, Châu đã lừa đảo để chiếm đoạt hơn 480 triệu đồng của 23 người ở các tỉnh Tây Ninh, Long An, Bến Tre, TP Hồ Chí Minh. Sau khi các nạn nhân tố cáo, ngày 13/5, Châu bị Công an Tây Ninh bắt tạm giam để điều tra hành vi phạm tội của mình

Hoàng Phong(Báo CAND)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *