Niềm vui ngày gặp mặt

 Sau hành trình dài hàng nghìn cây số, cha mẹ của 8 lao động Việt Nam xuất sắc tại Đài Loan đã được gặp các con của mình. Những giọt nước mắt đã rơi trong sự vui mừng được gặp người thân sau bao năm xa cách.

 

 Niềm vui ngày gặp mặt

Lao động VN tại Đài Loan (Ảnh: Internet)

 Tại một trong những hội trường chính của khách sạn Hoàng Cung Lục Phước, thành phố Đài Bắc, buổi gặp mặt của 8 lao động Việt Nam xuất sắc tại Đài Loan với những thân nhân từ Việt Nam sang thăm theo chương trình của đài Phát thanh Quốc tế Đài Loan (RTI) đã được tổ chức. Rất nhiều lao động ViệtNamhiện đang làm việc tại Đài Loan đã tham gia sự kiện này.

 Với những lao động lần thứ hai sang Đài Loan làm việc như cô gái Xuân Thị Hương (Hà Nội) thì buổi gặp mặt này là động lực để cô yên tâm làm việc, bởi cô hy vọng trong lần diễn ra tiếp theo, cô sẽ được bầu chọn là lao động xuất sắc để người thân của mình được sang thăm.

 “Em nhìn thấy người nhà mọi người được sang đây thăm, em cũng mong muốn, hy vọng trong thời gian ở đây, người thân của mình cũng được sang thăm. Em sẽ cố gắng trở thành lao động xuất sắc để có dược vinh dự này”, Xuân Thị Hương, lao động ViệtNamtại Đài Bắc nói.

 Hầu hết, 8 lao động xuất sắc này đều đã lần thứ hai hoặc thứ ba sang làm việc tại Đài Loan, mỗi lần sang thực hiện hợp đồng lao động kéo dài 3 năm.

 Nguyễn Đình Được, huyện Nam Sách (Hải Dương) tâm sự: “Em mong muốn từ rất lâu rồi nhưng cũng không thể có điều kiện, nhờ có Đài RTI cùng các đơn vị tài trợ đã giúp em được gặp người thân của mình trên đất khách”.

 Ông Nguyễn Đình Sượt, cha đẻ của lao động Nguyễn Đình Được cho biết: “Khi sang đây thăm con, tôi rất an tâm vì ở bên này, con tôi được người quản lý lao động và xí nghiệp rất quan tâm”. 

 Chị Hữu Thị Hạ, lao động ViệtNamtại Đài Loan chia sẻ: “Em cảm thấy rất xúc động vì Đài RTI tổ chức cuộc thăm thân này. Đó là nguồn động viên lớn cho em và tất cả mọi người đang sống và làm việc tại Đài Loan”. 

 Hoạt động thăm thân nhân dành cho lao động nước ngoài xuất sắc là việc làm thường niên được Đài Phát thanh Quốc tế Đài Loan RTI tổ chức bắt đầu từ năm 2006 nhằm ghi nhận những đóng góp của lao động nước ngoài đối với sự phát triển của Đài Loan. Hoạt động này được tổ chức luân phiên giữa cộng đồng lao động người ViệtNam, Thái Lan vàIndonesia- ba quốc gia có đông lao động đang làm việc tại Đài Loan. Đây là lần thứ hai hoạt động này được Ban Việt ngữ, Đài RTI tổ chức cho lao động ViệtNam, sau lần đầu tiên vào năm 2008. 

 Ông Phàn Tường Lân, Tổng Giám đốc đài Phát thanh quốc tế Đài Loan cho biết: “Chúng tôi tổ chức sự kiện này nhằm giúp cho các lao động yên tâm công tác tại Đài Loan. Hoạt động này cũng giúp cho người thân của họ biết được điều kiện lao động của con em mình”.

 Ngoài ra, hoạt động này cũng là dịp để Đài Loan cảm ơn các lao động đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển về kinh tế – xã hội Đài Loan.

 Ông Bùi Trọng Vân, Chủ nhiệm Phòng Kinh tế và Văn hóa ViệtNamtại Đài Bắc nói: “Tôi đánh giá cao sáng kiến cũng như nỗ lực của Đài RTI trong việc tổ chức cuộc gặp mặt này. Đây có thể nói là một hoạt động rất ý nghĩa giúp cho những gia đình có con em lao động tại Đài Loan hiểu biết về cuộc sống của con em mình”. 

 Trong thời gian ở thăm Đài Loan, đoàn thân nhân 8 lao động Việt Nam xuất sắc đã đến chào Ủy ban Lao động, Văn phòng đại diện Việt Nam tại Đài Bắc, Đài phát thanh Hán Thanh, Đài phát thanh Cảnh Sát, và đi tham quan các điểm du lịch tại thành phố Đài Bắc.

 Theo kế hoạch, chương trình thăm thân dành cho các lao động ViệtNamxuất sắc tại Đài Loan sẽ được tổ chức vào năm 2014.

 Cục Lao động nước ngoài, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam cho biết, hiện có gần 200.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đài Loan, trong số này có tới 85.000 lao động, 100.000 di dân mới và hơn 5.000 lưu học sinh. 

 


Tác giả : Quang Anh – Ngọc Phương(VTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *