Nhật Bản định hướng phát triển ”Xanh” tỉnh Quảng Ninh

Trong thời gian tới, Quảng Ninh xác định chuyển đổi từ tăng trưởng nóng sang tăng trưởng xanh. 
Ngày 23-6, Đoàn công tác tổ chức  JICA Nhật Bản có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh để chia sẻ những ý tưởng định hướng và hợp tác cho sự phát triển của tỉnh trong tương lai.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với đoàn. Cùng dự có các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, Bí Thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính đã giới thiệu một số nét khái quát về vị trí địa lý, tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, Quảng Ninh có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nhưng cũng còn những thách thức, đó là về vấn đề nguồn lực, mâu thuẫn giữa phát triển công nghiệp và dịch vụ du lịch, thương mại, cải cách hành chính còn nhiều bất cập.

Quang cảnh buổi làm việc.

Định hướng phát triển trong thời gian tới, Quảng Ninh xác định chuyển đổi mô hình tăng trưởng, từ tăng trưởng nóng sang tăng trưởng xanh; tái cấu trúc lại nền kinh tế một cách hài hòa, trọng tâm là cơ cấu lại các ngành sản xuất và dịch vụ theo hướng bền vững.

Hiện nay, Quảng Ninh đang phát triển không gian kinh tế- xã hội, hạ tầng theo hướng một trục hai cánh.

Hạ Long làm trục và hai cánh phía Tây bao gồm: Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hoành Bồ, Ba Chẽ và phía Đông: Cẩm Phả, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Vân Đồn, Móng Cái, Cô Tô, Bình Liêu.

Trong đó, tập trung vào các giải pháp phát triển xanh: Nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư, giải pháp về khoa học, công nghệ…

Để đạt được các mục tiêu phát triển, Quảng Ninh mong muốn thời gian tới JICA đóng vai trò tư vấn chiến lược cho tỉnh trong quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển xanh và hội nhập quốc tế.

Đặc biệt, trong việc hỗ trợ về nguồn lực tài chính, thu hút nguồn lực FDI, huy động viện trợ ODA, hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ, y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng thị trường hàng hóa tại Nhật Bản.

Quảng Ninh sẽ dành những ưu tiên đặc biệt đối với các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư tại tỉnh.

Đồng chí Phạm Minh Chính,  Bí thư Tỉnh ủy giao cho Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh làm cơ quan đầu mối liên lạc làm việc trực tiếp với tổ chức JICA.

Phát biểu tại buổi làm, đại diện của JICA tại Việt Nam cho rằng, Quảng Ninh có nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng hiện tại phát triển chưa tương xứng với những tiềm năng. Đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm của Nhật Bản về một số nội dung cụ thể như: Công tác quy hoạch, bảo vệ môi trưởng, phát triển kinh tế xanh.

Quảng Ninh cần chú trọng đến việc liên kết vùng; hệ thống giao thông giữa các địa phương trong tỉnh cần được kiện toàn tạo thuận lợi cho sự phát triển; quan tâm đến nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho phát triển lĩnh vực dịch vụ.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự quan tâm, hỗ  trợ của Nhật Bản đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Về những lĩnh vực cụ thể đồng chí mong muốn JICA quan tâm đến dự án phát triển giao thông.

Về mô hình phát triển xanh, tỉnh Quảng Ninh mong muốn có sự tư vấn, hỗ trợ dự án xử lý nước thải của TP Hạ Long nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường.

Thời gian tới Quảng Ninh sẽ triển khai những chủ trương phối hợp giữa tỉnh và JICA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *