Nghi án 12 người bị nhiễm HIV!

Như Lao Động đã đưa tin, 12 người dân tại ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre đã bất ngờ phát hiện mình bị nhiễm HIV. Điều đáng nói là cả 12 bệnh nhân này đều là nông dân chí thú làm ăn, không phải dân “ăn chơi” và họ từng chích thuốc tại một cơ sở khám bệnh tư nhân không phép trong ấp.

Nhiều người khác cũng sợ mình bị nhiễm HIV nhưng không dám đi khám. Nếu đúng việc chích thuốc nói trên là nguyên nhân lây nhiễm HIV thì đây sẽ là sự cố nghiêm trọng nhất bị phát hiện từ khi căn bệnh thế kỷ này được phát hiện ở nước ta.

Từ trên trời rơi xuống

Ngày 3.1, ông  Nguyễn Văn Chiến (ấp Phú Đăng) đi phẫu thuật sỏi thận tại Bệnh viện Bình Dân (TPHCM). Ông Chiến như bị “trời trồng” khi nghe thông báo kết quả xét nghiệm máu ông dương tính với HIV. Kiểm điểm hết mọi khả năng, ông Chiến nghi mình bị nhiễm HIV là do tiêm thuốc của ông Đỗ Văn Bé – một y sĩ về hưu trong ấp. Từ thông tin này, những người hàng xóm của ông Chiến đã tự giác đi xét nghiệm và phần đông đều cùng chung số phận.

Gia đình ông Huỳnh Văn Hồng hiện như “có tang”, bởi có 6 người vừa xét nghiệm cho kết quả bị nhiễm HIV. Ngoài ông Hồng, còn có 2 người con trai, một người là anh em chú bác và 2 người cháu của ông đã bị lây nhiễm HIV/AIDS. Ông Hồng cho biết, vào tháng 3 rồi, thấy trong ấp có người bị nhiễm HIV, ông đến Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm. Ông đã ngã quỵ khi kết quả cho biết ông “dương tính” với bệnh này.

Đến nay trong ấp đã phát hiện tổng cộng 12 người bị dương tính HIV. Ông Hồng và các bệnh nhân HIV khác tại địa phương quả quyết họ bị nhiễm bệnh là do  thầy thuốc Đỗ Văn Bé làm lây nhiễm mầm bệnh khi tiêm thuốc. Ông Hồng nói: “Cái bệnh tôi là bệnh HIV, nguyên nhân do tiêm thuốc bị lây. Vì tôi đâu phải dân chơi bời gì mà bị lây. Tôi quả quyết là do chích thuốc bị lây vì ông thầy thuốc chích tôi, lấy ống thuốc 2CC hút 1CC số thuốc còn lại lấy chích người khác. Nên nếu tôi bị bệnh thì sẽ lây cho người khác. Tôi kiến nghị cấp trên làm sáng tỏ cho tôi”.

 

“Phòng mạch” của y sĩ Đỗ Văn Bé.

Y sĩ Đỗ Văn Bé nguyên là cán bộ Đội vệ sinh phòng dịch thuộc Trung tâm Y tế huyện Mỏ Cày Nam. Khi về  hưu, dù không có giấy phép hành nghề nhưng ông tổ chức khám chữa bệnh tại địa phương. Người thầy thuốc này trị “bá bệnh”, đặc biệt đối với bệnh đau nhức thì ông sử dụng chung lọ thuốc để tiêm cho nhiều bệnh nhân.  Người dân địa phương thường xuyên đến ông Bé khám bệnh, tiêm thuốc. Tuy nhiên ông Bé không thừa nhận mình làm lây lan bệnh HIV cho bệnh nhân nào. Trước đó, Thanh tra Sở Y tế Bến Tre đã có quyết định xử phạt ông Đỗ Văn Bé 12,5 triệu đồng vì “hành nghề khám chữa bệnh nhưng không có chứng chỉ hành nghề”.

Mong sớm làm rõ nguyên nhân

Nhiều người nhận định, đây chỉ là “phần nổi của tảng băng trôi”, con số nhiễm HIV thật sẽ còn tăng nếu thật sự nguyên nhân lây nhiễm là “phòng mạch” của ông Bé. Có khả năng có người xét nghiệm dương tính HIV nhưng giấu kín hoặc có người không dám đi xét nghiệm HIV. Người dân ấp Phú Đăng hiện nay đều phập phồng lo sợ là biết mình hoặc người thân trong gia đình mình có nhiễm bệnh thế kỷ này không.

Ông Phan Văn Hiệp – một người dân bức xúc: “Tôi thấy nhiều người trong xóm tôi mắc bệnh này nhiều quá. Bà con là dân lao động chứ không phải dân ăn chơi, mà cứ 1km2 là có hơn 10 người bệnh. Tôi đề nghị ngành chức năng có thẩm quyền điều tra làm rõ vấn đề này để bà con yên tâm làm ăn”.

Sau khi phát hiện nhiều ca bệnh HIV, các cơ quan chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, Trung tâm Y tế huyện Mỏ Cày Nam đã tổ chức nhiều đoàn đến khảo sát, điều tra nắm tình hình; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn bệnh nhân và người thân áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh lây lan. Còn về nguyên nhân chính xác làm lây lan bệnh, phải nhờ Viện Pasteur TPHCM.Còn đối với 12 bệnh nhân dương tính với HIV, trước “cái chết đã được báo trước” này, họ càng bi quan, mặc cảm khi tiếp xúc với cộng đồng và không biết giải thích thế nào về căn bệnh mang trong người. Anh  Huỳnh Văn Thắng – một bệnh nhân HIV – tâm sự: “Tôi phát hiện mình bệnh này khi đi xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, tuy nhiên vợ tôi chưa nhiễm bệnh. Hiện tôi thực hiện đúng các khuyến cáo của cán bộ y tế, không để lây lan cho vợ con và cộng đồng. Tuy mọi người không xa lánh nhưng tôi thấy mặc cảm, hạn chế tiếp xúc. Tôi mong ngành chức năng làm rõ con đường lây bệnh cho chúng tôi…”.

Bác sĩ Nguyễn Quang Hiển – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mỏ Cày Nam nói: “Xã Ngãi Đăng đột ngột có nhiều trường hợp lây nhiễm HIV ngoài sức tưởng tượng của tôi. Trung tâm Y tế sẽ làm việc với chính quyền và trạm y tế xã để tăng cường tuyên truyền  hơn nữa về bệnh này. Tuy nhiên, quan điểm tôi là không làm lớn chuyện, sẽ gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng. Đến nay tôi biết là chưa có ca nào phát sốt phải dùng thuốc hết”.

Nhóm P.V

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *