Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc ?

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc là thắc mắc của rất nhiều người, bởi đây là 2 thị trường thu hút rất nhiều người lao động nước ta. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu chi tiết về hai thị trường này trước khi đưa ra quyết định bạn nhé. 

1. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thị trường Nhật Bản những năm gần đây thu hút rất nhiều người lao động Việt Nam, theo số liệu thống kê của cục lao động nước ngoài thì năm 2018 có 142.860 lao động đi XKLĐ trong đó thị trường Nhật Bản có tới 68.737 lao động. 

1.1. Ưu điểm

 • Ngành nghề công việc đa dạng: Thị trường Nhật Bản hiện nay thiếu hụt nguồn lao động ở rất nhiều ngành nghề, vì thế đây là cơ hội cho các lao động Việt Nam. Các ngành nghề đa dạng: kỹ sư, công nghệ thông tin, trồng trọt, may mặc…
 • Môi trường làm việc tốt: tại Nhật Bản khoa học kỹ thuật phát triển cao, quá trình làm sử dụng máy móc dây chuyền hiện đại nhiều, luôn chú trọng đảm bảo an toàn lao động, an toàn vệ sinh… nên người lao động có thể hoàn toàn yên tâm. 
 • Mức lương làm việc cao: cụ thể là với lao động phổ thông mức lương nằm trong khoảng 24 – 35 triệu đồng/tháng và với lao động diện kỹ sư sẽ lên tới 32 – 45 triệu đồng/tháng.
 • Cơ hội việc làm sau khi về nước lớn: do quốc gia này phát triển, áp dụng rất nhiều quy trình hiện đại, tiên tiến vào lao động sản xuất nên sau khi tiếp xúc và làm việc, người lao động sẽ học hỏi được rất nhiều những quy trình hiện đại, nâng cao tay nghề. Và sau khi về nước, người lao động sẽ tìm kiếm được các cơ hội việc làm tốt hơn. 

2.1. Nhược điểm

 • Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản khá cao so với các thị trường khác.
 • Điều kiện thi tuyển đi Nhật tương đối khắt khe, người lao động phải đảm bảo sức khỏe, đảm bảo nhiều các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn, tiếng Nhật cũng như kinh nghiệm… 
 • Chi phí sinh hoạt tại Nhật khá đắt đỏ: tiền ăn uống, đi lại, nhà trọ… tại Nhật có phần cao hơn so với nhiều thị trường khác, vì thế nhiều người lao động phải chú ý đến chi tiêu sao cho phù hợp.
Thị trường lao động Nhật Bản
Thị trường Nhật Bản thu hút rất nhiều lao động Việt Nam

2. Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

2.1. Ưu điểm

 • Có nền văn hóa, khí hậu khá tương đồng với Việt Nam: đất nước Hàn Quốc cũng có thời tiết chia thành 4 mùa rõ rệt như Việt Nam, tuy rằng mùa đông thời tiết khắc nghiệt hơn nhưng bù lại mùa hè không nóng bức như Việt Nam, vì thế người lao động sẽ có thể thích nghi với môi trường mới, bắt nhịp nhanh chóng hơn.
 • Chi phí xuất khẩu lao động tương đối thấp: so với các thị trường như châu Âu, thì mức chi phí đi Hàn Quốc cũng không quá cao, mà thu nhập tương đối tốt, lên đến 23 – 30 triệu đồng/tháng.
 • Môi trường làm việc đảm bảo: cũng giống như Nhật Bản, kỹ thuật Hàn Quốc phát triển hiện đại, luôn chú trọng đến an toàn trong sản xuất, lao động, vì thế người lao động có thể hoàn toàn yên tâm.

2.2. Nhược điểm

 • Người lao động có hộ khẩu tại 40 quận huyện Việt Nam đang bị cấm xuất khẩu lao động Hàn Quốc, do tình trạng lao động Việt Nam khi sang Hàn Quốc đã trốn ở lại, trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp quá nhiều. Đây thực sự là một khó khăn lớn cho nhiều người lao động
 • Điện đi Hàn Quốc tương đối khắt khe: Thị trường lao động Hàn Quốc những năm gần đây đã có phần mở cửa hơn với người lao động Việt Nam, tuy nhiên do tình trạng số lượng lao động trốn lại cư trú bất hợp phát quá cao. Dẫn đến điều kiện tuyển chọn đi Hàn Quốc cũng khắt khe hơn rất nhiều. 
 • Thêm vào đó thị trường Hàn Quốc không có sự đa dạng ngành nghề, thêm vào đó là thời gian chờ rất lâu do hiện lao động đã thi đạt chứng chỉ tiếng Hàn còn tồn khoảng 15 nghìn người chưa có đơn hàng tiếp nhận
Thị trường lao động Hàn Quốc
Hàn Quốc có nền văn hóa tương đối giống Việt Nam

3. So sánh các tiêu chí xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc

 

XKLĐ Hàn Quốc XKLĐ Nhật Bản
Độ tuổi tham gia Từ 18 – dưới 39 tuổi Từ 18 – 35 tuổi
Các đơn hàng – Công việc ít hơn – Công việc đa dạng hơn
Yêu cầu/ ĐK tham gia – Tốt nghiệp THCS trở lên

– Yêu cầu kinh nghiệm nhiều, tùy công việc

– Tiếng: người lao động phải vượt qua kỳ thi tiếng Hàn do Bộ việc làm Hàn Quốc tổ chức

– Tốt nghiệp THCS trở lên. Đối với kỹ sư yêu cầu tối thiểu tốt nghiệp cao đẳng.

– Yêu cầu kinh nghiệm nhiều, tùy công việc

– Tiếng: Trúng tuyển tham gia học tiếng từ 4 – 5 tháng, đạt tối thiểu N5 mới có thể xuất cảnh

Mức lương cơ bản Khoảng 23 – 30 triệu/tháng – Lao động phổ thông: 25 – 30 triệu đồng/tháng 

– Lao động kỹ sư: 32 – 45 triệu đồng/tháng

Mức lương làm thêm – Làm thêm ngoài giờ: lương cơ bản x 1,5

– Làm đêm: lương cơ bản x2

– Làm chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ: lương cơ bản x2

– Làm thêm ngày thường từ 17h đến 22h: lương cơ bản x 1,25

– Làm thêm ngày thường từ 22h đến 5h: lương cơ bản x 1,5

– Làm chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ: lương cơ bản x2

4. Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc ?

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc
Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc

Nhật Bản và Hàn Quốc đều là 2 quốc gia phát triển, công việc tại đây đều ổn định và mang đến thu nhập cao. Thế nhưng hiện nay để đi thị trường Hàn Quốc có phần khó khăn hơn bởi tình trạng người lao động Việt Nam bỏ trốn ở lại bất hợp pháp khiến cho Chính phủ Hàn Quốc đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe khi tuyển dụng.

Vì thế hiện nay nhiều lao động ưu tiên lựa chọn thị trường Nhật Bản, bởi thực chất mức chi phí đi, mức lương cũng như môi trường lao động không có sự chênh lệch quá nhiều, nhưng điều kiện thành công xuất khẩu lao động lại cao hơn. 

Hy vọng với những phân tích cụ thể từng thị trường trên đây mà bạn sẽ có cho mình câu trả lời nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc, từ đó có được sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác Quốc tế Việt Nam – Vinaeximco.

 • Số 5 – ngõ 292 Kim Giang, phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai- Hà Nội
 • Điện thoại: 0243 540 1286/ 0912 171 090
 • Email: Ldtoan1977@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *