Một số thông tin cần biết đối với người lao động có nguyện vọng đi làm giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út

1. Đối tượng tuyển chọn

Người lao động là nam hoặc nữ từ đủ 21 đến 47 tuổi, có trình độ học vấn từ tiểu học trở lên, có nhu cầu và khả năng làm việc phù hợp với đặc thù công việc giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út, có đủ sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài theo quy định, không có tiền sử bệnh tim mạch, thần kinh, thấp khớp,…

2. Ngành nghề tuyển chọn

Giúp việc nhà; trông trẻ; làm vườn; lái xe gia đình (nam)

3. Doanh nghiệp đưa đi:

Người lao động đi làm giúp việc gia đình tại Ả- rập Xê-út phải thông qua các doanh nghiệp có Giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp và có Hợp đồng cung ứng lao động đi làm giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận.

4. Đào tạo trước khi đi làm việc

Người lao động phải tham gia và hoàn thành Chương trình đào tạo lao động đi làm giúp việc tại Ả-rập Xê-út tại các Cơ sở đào tạo của các Doanh nghiệp đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước kiểm tra, chấp thuận trong thời gian tối thiểu là 1,5 tháng với các nội dung sau:

– Bồi dưỡng kiến thức cần thiết;

– Dạy tiếng Ả-rập cơ bản;

– Đào tạo kỹ năng nghề giúp việc gia đình.

5. Chi phí trước khi đi

Người lao động được chủ sử dụng Ả-rập Xê-út đài thọ toàn bộ chi phí đào tạo và chi phí xuất cảnh (bao gồm phí visa, vé máy bay lượt đi và lượt về khi kết thúc hợp đồng, tiền dịch vụ trả cho doanh nghiệp Việt Nam).

Trước khi đi làm việc tại Ả-rập Xê-út, người lao động và doanh nghiệp phải ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Hợp đồng này phải được đóng dấu của doanh nghiệp và có chữ ký, họ tên của người đại diện của Doanh nghiệp.

6. Ký hợp đồng trước khi đi

Ít nhất 05 ngày trước khi xuất cảnh, doanh nghiệp và người lao động phải ký kết Hợp đồng dịch vụ đưa đi làm việc ở nước ngoài. Hợp đồng này phải có chữ ký của người lao động, lãnh đạo doanh nghiệp và được đóng dấu của doanh nghiệp đó.

7. Chấm dứt Hợp đồng lao động trước thời hạn

Nếu người lao động muốn chấm dứt Hợp đồng lao động giữa chủ sử dụng Ả-rập Xê-út và người lao động trước thời hạn hợp đồng thì người lao động phải bồi thường các khoản chi phí sau đây:

– Trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn mà lý do không phải từ phía người lao động thì người sử dụng lao động sẽ chịu chi phí đưa người lao động về Việt Nam;

– Trường hợp chấm dứt hợp đồng trước hạn mà lý do từ phía người lao động thì người lao động phải trả cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương đương với 02 tháng lương cơ bản trước khi về nước trừ phi người lao động có lý do chính đáng (bị tai nạn, bệnh tật có bệnh án,…) và chịu chi phí vé máy bay về nước.

8. Xử lý vấn đề phát sinh tại Ả-rập Xê-út

Khi có vấn đề phát sinh trong thời gian làm việc tại Ả-rập Xê-út như chủ sử dụng chậm hoặc nợ lương, điều kiện làm việc không đúng hợp đồng, v.v. người lao động cần phản ánh sự việc (gọi điện, nhắn tin, gửi email hoặc gửi đơn,…) đến cán bộ quản lý lao động của Doanh nghiệp thường trú tại Ả-rập Xê-út hoặc phản ánh về Doanh nghiệp để được hướng dẫn hoặc hỗ trợ giải quyết.

Trường hợp sự việc không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng hoặc trong trường hợp khẩn cấp người lao động hoặc người bảo lãnh của người lao động tại Việt Nam (vợ, chồng, con,…) phản ánh với Ban Quản lý lao động Việt Nam thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út hoặc Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

9. Thông tin liên hệ

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Ả-rập Xê-út

ông Đoàn Kiến Trung, Trưởng Ban

Điện thoại di động: + 966 54 258 1069

Điện thoại cơ quan: + 966 11 4547887 (máy lẻ 104)

Fax: + 966 11 4548844

Email: doan_dolab@hotmail.com

Địa chỉ: Villa 11B, Al-Safah Street, Al-Rayyan District, Riyadh, Kingdom of Saudi Arabia

Cục Quản lý lao động ngoài nước

Điện thoại : + 84 4 38249525 (máy lẻ 314 hoặc 303)

Địa chỉ : Số 41b, đường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

(theo www.dolab.gov.vn)

Công ty Vinaeximco.,JSC là đơn vị xuất khẩu lao động uy tín được Bộ Lao động – TBXH cấp giấy phép số 688/LĐTBXH về việc “Cho phép công ty Vinaeximco.,JSC được hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài” . Với 2 thị trường truyền thống của công ty là thị trường Đài Loan và Nhật Bản… hàng ngàn lao động của công ty đã và đang làm việc góp phần phần cải thiện đời sống kinh tế. Tích lũy vốn, kinh nghiệm làm việc tiên tiến tại các nước phát triển.

Mọi yêu cầu hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, ứng viên vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ VIỆT NAM – VINAEXIMCO .,JSC
– Số 5, ngõ 292 Kim giang, phường Đại kim, Quận Hoàng mai, Hà Nội
– Điện thoại: 043 540 1286 | 0912 171 090
– Yahoo: Leductoan1977 | Skype: Leductoan1977
– Email: Ldtoan1977@gmail.com

Hoặc Mr Cường 0967 838802

Mời bạn đọc đọc thêm những bài viết tin tức xuất khẩu lao động mới nhất trên website của công ty Vinaeximco.,JSC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *