Mở đường bay quốc tế: Hàng không Việt Nam trở lại sau 2 năm đóng cửa

Mở cửa đường bay quốc tế: Theo thông tin mới nhất từ Cục Hàng Không Việt Nam, từ ngày 15/02/2022 các đường bay quốc tế sẽ được mở lại bình thường như trước khi dịch Covid-19 diễn ra, đánh dấu bước chuyển mới của ngành hàng không sau 2 năm đóng cửa.

Các hãng bay Việt Nam đã có kế hoạch mở cửa Tháng 2/2022: 

Mở cửa đường bay quốc tế từ 15/3
Mở cửa đường bay quốc tế từ 15/3

Tuy nhiên, việc nối lại đường bay sẽ phải được sự thống nhất từ các nước do yêu cầu phòng dịch khác nhau. Sau khi có sự đồng thuận, Cục sẽ cấp phép cho các hãng trong/ngoài thực hiện chuyến bay.

Đài Loan mở cửa cho phép nhập cảnh từ 14/2/2022 

Theo như liên hệ trước đó, 8/9  thị trường châu Âu, châu Úc (trừ Trung Quốc chưa đồng ý) đều đã sẵn sàng đón hành khách Việt Nam. Trong đó, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên đồng ý. Ngoài ra, các hãng hàng không cũng đang cố gắng mở rộng thêm các chặng bay đến Nga, Australia, Anh, Pháp, Đức trong tháng 2 này.

Để nhập cảnh, Cục yêu cầu hành khách phải tuân thủ các quy định hiện hành về xuất nhập cảnh và kiểm soát y tế. Các hãng hàng không liên tiếp công bố mở đường bay quốc tế: 

 

 

Bamboo Airways :

 

Đại diện Bamboo cho biết hãng đã triển khai mở chặng bay ở những thị trường sau:

  • Khu vực Châu Á, Đông Bắc Á: Nhật Bản mở cửa cho phép tuyến bay Hà Nội – Narita. Ngoài ra còn có hai nước: Đài Loan (Hà Nội – Đài Bắc) và Hàn Quốc (Hà Nội – Incheon).
  • Khu vực Đông Nam Á: dự kiến có các chặng TP HCM – Singapore. Thái Lan trong tháng 3 và phát triển thêm nhiều đường bay tới Lào, Campuchia trong dịp hè.
  • Khu vực châu Âu, Australia, Mỹ: Hà Nội – Frankfurt, TP HCM – Melbourne, Hà Nội – London. Dự kiến thêm tuyến bay TP HCM – Frankfurt, Hà Nội/TP HCM – Berlin/ Munich và tuyến bay thẳng đến Mỹ trong thời gian tiếp theo.

 

Hiện hãng đã mở bán vé các chặng bay quốc tế thường lệ giữa Việt Nam với Anh, Đức, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Bap gồm các nước Đông Nam Á từ tháng 2 đến 26/3.

 

Vietnam Airlines: 

Vietnam Airlines đã khôi phục các tuyến bay thường lệ. Cụ thể:  đến 15 nước và vùng lãnh thổ  với tần suất: 

  • Chặn đến Châu âu: 1-2 chuyến khứ hồi/ tuần
  • Chặng đến Hàn Quốc, Singapore, Campuchia, Mỹ:  4-5 chuyến/ tuần

Hãng dự kiến chuẩn bị mở lại đường bay đến Malaysia. Sau đó khôi phục toàn bộ mạng bay theo nhu cầu thị trường và quy định của Cục Hàng không.

 

Vietjet Air:

Trong khi Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản mở cửa đường bay quốc tế. Vietjet Air cũng đã triển khai các chặng bay từ Việt Nam -> Hàn Quốc, Đài Bắc. 

Với tần suất dự kiến 5 chuyến khứ hồi, 4 chuyến/tuần đến Nhật Bản, Singapore. Bên cạnh đó có 3 chuyến khứ hồi đến Thái Lan. Các tuyến bay đến Ấn Độ, Nga đang trong quá trình xét duyệt.

Người nhập cảnh Việt Nam phải đảm bảo điều kiện quy định của Bộ Y Tế – Mở cửa đường bay quốc tế: 

Đảm bảo điều kiện theo Quy định của Bộ y tế trước khi xuất cảnh
Đảm bảo điều kiện theo Quy định của Bộ y tế trước khi xuất cảnh

 

Khi lên máy bay, hành khách cần có giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với nCoV. Giấy phải còn hiệu lực trong 72 giờ. Bên cạnh đó, hành khách cần có giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine. Nếu không có thì cần có giấy chứng nhận đã khỏi covid-19.

 

Sau khi xuống máy bay, hành khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ cách ly tại nhà 3 ngày. Tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày.
Hành khách chưa tiêm đủ liều hoặc chưa được chứng nhận khỏi bệnh sẽ phải có giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà. Nếu không có thì cần xác nhận đã đặt chỗ khách sạn (tối thiểu 7 ngày).

Việt Nam: Tối giản giấy tờ thủ tục giấy tờ cho người xuất cảnh: 

Mấy tháng vừa qua, Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã mở đường bay quốc tế. Bên cạnh đó, các nước dần nới lỏng điều kiện nhập cảnh đối với người nước ngoài.

Cụ thể ở Việt Nam: khi nhập cảnh, Việt kiều định cư ở nước ngoài cùng người thân chỉ cần mang theo giấy tờ nhập cảnh hợp lệ. Bao gồm: thẻ thường/tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị. Người xuất cảnh không phải làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp/miễn visa. 

Hiện nay, đa số các nước đã chấp thuận mở cửa biên giới đón người nước ngoài đến tham quan, sinh sống, học tập và làm việc. Ngành hàng không vẫn luôn sẵn sàng mở các chặng bay quốc tế khi có sự chấp thuận của các nhà chức trách.

Theo thông báo của Cục Hàng không Việt Nam: từ ngày 15/02/2022, NLĐ đã có thể xin visa và bay đến Đài Loan, Nhật Bản... Đặc biệt, Nhật Bản sẽ nới lỏng chính sách nhập cảnh cho người nước ngoài từ tháng 2 này.   người lao động và học sinh, sinh viên ngoại quốc sẽ được ưu tiên nhập cảnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *