Mập mờ tuyển dụng xuất khẩu lao động sang Úc

Không có giấy phép xuất khẩu lao động nhưng Công ty TNHH đầu tư phát triển và giáo dục Nguồn Nhân Lực Việt (CT NNL Việt – P.2, Q.Tân Bình – ảnh) vẫn quảng cáo xét tuyển đào tạo tu nghiệp sinh sang Úc làm việc với mức lương “trong mơ” 4.000 USD/tháng. Lời quảng cáo hấp dẫn này đã lôi kéo rất nhiều lao động đến đây đăng ký, nộp tiền đào tạo chờ ngày xuất ngoại.

Tại CT NNL Việt, sau khi nghe chúng tôi trình bày về người em có bằng lái máy xúc muốn đi tu nghiệp sinh tại Úc, L.Q.T. (nhân viên CT) tư vấn: “Chương trình này nam nữ đều đi được. Đi Úc có nhiều ngành nghề. Nếu em chị đã có bằng lái máy xúc… thì sang đó sẽ cho vận hành máy”. T. liến thoắng: “CT tuyển dụng đào tạo theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, đào tạo ngoại ngữ là chính, bên cạnh đó phải có tay nghề. Lao động phổ thông lương 2.200 – 2.500 USD/tháng, nếu có bằng cấp, đúng ngành nghề thì lương 4.000 USD/tháng”.

Về chi phí đi, T. giải thích: “CT sẽ thu phí đào tạo ba tháng 12,6 triệu đồng. Nếu người lao động (NLĐ) học không đạt sẽ phải học lại. CT sẽ không hoàn trả khoản tiền này. Tiếp theo là phí khám sức khỏe 2,2 triệu đồng (phải khám sức khỏe tại bệnh viện theo chỉ định của nhà tuyển dụng), phí tư vấn bảy triệu đồng. Sau khi xong khâu đào tạo, NLĐ sẽ làm thủ tục, ký hợp đồng với nhà tuyển dụng và nộp chi phí tuyển dụng 7.000 USD bao gồm vé máy bay, bảo hiểm ba tháng đầu làm việc tại Úc, lệ phí lao động, thẩm định hồ sơ ban đầu… Tổng chi phí cho NLĐ sang làm việc tại Úc khoảng 9.300 USD. Trong đó, các khoản phí 7.000 USD, NLĐ sẽ tự chuyển khoản vào tài khoản của Trung tâm Khảo thí thuộc Hiệp hội Cộng đồng công nhân Úc”.

Nhà tuyển dụng ở đây là đơn vị nào? Ai sẽ đưa NLĐ sang Úc? Sau vài phút im lặng, T. trả lời mập mờ: “CT chúng tôi chỉ thu phí đào tạo, phí tư vấn, khám sức khỏe, còn CT đưa NLĐ đi… là nhà tuyển dụng, là CT tiếp nhận NLĐ bên Úc”.

Để thuyết phục hơn, T. khẳng định: “Đợt một có 18 ứng viên đạt yêu cầu, đã có visa, hiện nhà tuyển dụng đang làm thủ tục đóng tài chính, thu phí giữ chân NLĐ, trong tháng 11/2012 sẽ bay”. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ với anh L. (quê Nghệ An) là một trong số 18 học viên mà T. khẳng định đã có visa thì anh này cho biết, hiện anh vẫn chưa có visa.

Ngày 1/11, trao đổi với PV Báo Phụ Nữ, ông Nguyễn Xuân Tạo, Trưởng phòng Quản lý lao động – Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) khẳng định: “CT NNL Việt không có giấy phép xuất khẩu lao động. Trung tâm Khảo thí thuộc Hiệp hội Cộng đồng công nhân Úc thì tôi chưa từng nghe tên đơn vị này”. Theo ông Tạo, về nguyên tắc, chỉ có doanh nghiệp có giấy phép mới có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động. Hiện chương trình đi Úc chỉ có nâng cao tay nghề nhưng Cục chưa thấy doanh nghiệp nào đăng ký. Về một số CT đào tạo tiếng nước ngoài, ông Tạo cho rằng, đào tạo cũng phải thông báo rõ mục đích, nếu đào tạo tiếng Anh nâng cao trình độ thì bình thường, nhưng đào tạo học viên để đi xuất khẩu lao động là có vấn đề. Hiện Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có công văn đề nghị thanh tra Sở LĐ-TB-XH TP.HCM phối hợp với Công an TP kiểm tra CT trên.

Cùng ngày, chúng tôi liên hệ với Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nghĩa – Phó Chánh thanh tra Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết: Thanh tra Sở mới nhận được công văn của Cục Quản lý lao động ngoài nước. “Chúng tôi sẽ tiến hành thành lập đoàn kiểm tra, nếu CT vi phạm sẽ đình chỉ và xử phạt theo pháp luật” – ông Nghĩa nói.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *