LÀNG ”PHÁT TRIỂN, BỨT PHÁ” LÊN NHỜ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Làng Thạch Khê Thượng, huyện Đông Sơn, (Thanh Hóa) vốn nổi tiếng vì có đền thờ Tể tướng Lê Hy- một danh nhân thế kỷ thứ 17. Nay, nhờ sự nỗ lực vươn lên của mỗi người dân làng Thượng, nhiều cuộc vận động, phong trào được cả làng cùng nhau gây dựng.

Gặp ông Bí thư chi bộ thôn Lê Văn Học, thật  bất ngờ vì ông bí thư năm nay mới tròn 30 tuổi. Khi chúng tôi đến cũng là lúc ông đang ngắm nghía ngôi nhà mới 3 tầng của mình, khá khang trang hiện đại. Điều này có thể làm những người khách lạ ngỡ ngàng vì xưa nay người dân thôn Thạch Khê Thượng vốn dĩ chỉ biết tới nghề nông, trồng rau, nuôi lợn làm đầu, không hiểu ông Bí thư chi bộ có “nghề tay trái” gì mà lại làm được căn nhà khang trang đến vậy. Nhưng đó chỉ là những suy nghĩ ban đầu, vì khi nhìn ra xung quanh, những ngôi nhà cao tầng, biệt thự ở thôn Thạch Khê Thượng lại không hiếm.

Ông Bí thư Học cũng đoán được sự tò mò của chúng tôi, ông cho biết, làng hiện có trên 100 người đang đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Ai đi cũng gửi tiền về xây nhà. Hầu hết những ngôi biệt thự, nhà tầng kiên cố trong làng được dựng lên từ nguồn tiền này. Và chính ông Học cũng mới trở về từ Hàn Quốc sau chuyến đi xuất khẩu lao động mấy năm ròng rã.

Có thể gọi làng Thượng là làng xuất khẩu lao động. Vì theo ông Học, nguồn lợi từ việc xuất khẩu lao động hàng năm là “chìa khóa” thoát nghèo cho nhiều gia đình. Người làng Thượng không mấy khi chịu ở nhà để nghèo, những người không thể đi xuất khẩu lao động thì cũng lên thành phố kiếm việc làm để có thêm thu nhập. Nhờ sự nỗ lực ấy, trẻ em ở làng Thượng đều có điều kiện học hành, năm nào trong làng cũng có học sinh thi đỗ vào đại học, cao đẳng. Cuộc sống khấm khá, bởi vậy các cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới được người dân hưởng ứng rất nhiệt tình. Theo Bí thư chi bộ Lê Văn Học, nhiều năm nay trong làng không có hiện tượng ăn cắp, ăn trộm vặt, xóm ngõ rất bình yên. Bí quyết ở đây là sự giáo dục lớp trẻ. Bất cứ một người dân nào trong làng nếu thấy các cháu quấy phá nghịch ngợm đều nhắc nhở, khuyên bảo. Nếu ai đó làm một điều gì trái với lối sống truyền thống cũng đều bị dư luận lên án.

Cũng theo ông Lê Văn Học, việc quan trọng hiện nay trong tiến trình xây dựng nông thôn mới mà cán bộ và nhân dân làng Thượng phải thực hiện, đó là nâng cao năng suất canh tác và bê tông hoá hệ thống giao thông nội đồng. “Lâu nay năng suất từ canh tác chỉ là một khoản phụ đối với người nông dân làng Thượng, do đó, tiêu chí này sẽ hơi khó áp dụng với địa phương. Hiện bà con cũng đã đồng ý góp tiền bê tông đường nội đồng. Nhưng với sự đoàn kết đồng lòng của người dân, tôi tin mọi việc sẽ được giải quyết”, ông Bí thư chi bộ thôn tự tin nhấn mạnh như khẳng định thêm con đường xây dựng nông thôn mới đang tới rất gần với nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *