Không ồ ạt đưa lao động trở lại Libya

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, nhấn mạnh như trên sau khi đề xuất thí điểm đưa lao động trở lại Libya của bộ được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận

* Phóng viên: Thưa ông, dựa trên cơ sở nào Bộ LĐ-TB-XH đề xuất đưa lao động trở lại Libya sau một năm tạm dừng vì những bất ổn chính trị ở nước này?

– Ông Nguyễn Thanh Hòa: Hiện tình hình chính trị của Libya từng bước ổn định. Các nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại. Nhiều dự án đã được triển khai, nhu cầu tuyển dụng lao động cũng tăng lên. Ngoài ra, một số đối tác sử dụng lao động Việt Nam, chủ yếu là các đối tác lớn của nước ngoài đầu tư tại Libya có nhu cầu sử dụng lại lao động Việt Nam cam kết thực hiện tốt các  chế độ, tiền lương, bảo đảm việc làm, rủi ro cho người lao động…

Đây là cơ sở để Việt Nam cố gắng mở lại thị trường này. Dự kiến vào tuần tới, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao và Bộ LĐ-TB-XH sẽ sang Libya khảo sát, tìm hiểu rõ hơn tình hình, để có đánh giá khách quan, cụ thể.

* Có bao nhiêu doanh nghiệp được thí điểm đưa lao động trở lại Libya? Khi nào thì mở rộng việc đưa lao động sang thị trường này?

– Hiện nay có một số doanh nghiệp báo cáo, đề xuất xin triển khai hợp đồng cung ứng lao động cho một số đối tác nước ngoài có đầu tư tại Libya. Tuy nhiên, do còn trong giai đoạn thí điểm, trước mắt, Bộ LĐ-TB-XH chỉ cho phép Công ty  Cung ứng Nhân lực quốc tế và Thương mại (SONA) thực hiện đơn hàng đưa lao động sang Libya làm việc ở lĩnh vực dịch vụ văn phòng cho Tập đoàn MAN của Đức.
Đây là tập đoàn xây dựng lớn, có quan hệ hợp tác lao động với Việt Nam từ năm 1994, hiện là đối tác chính của Sona. Các điều khoản hợp đồng liên quan đến việc làm, tiền lương, thực hiện chế độ, bảo vệ người lao động của hợp đồng thí điểm này được đánh giá tốt, đáp ứng các tiêu chí đưa ra.Dựa trên hợp đồng thí điểm này, tùy thuộc vào tình hình thực tế, Bộ LĐ-TB-XH sẽ có báo cáo để Chính phủ xem xét, quyết định có mở rộng xuất khẩu lao động sang Libya hay không.* Thời gian qua, một số doanh nghiệp có đưa lao động sang Libya chưa thực hiện đúng các quy định về đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Bộ LĐ-TB-XH có biện pháp gì để chấn chỉnh?

– Công việc trước mắt là tập trung làm thí điểm cho tốt. Về chủ trương, chúng ta phải làm chặt chẽ, thận trọng, không ồ ạt đưa lao động đi. Nếu có mở rộng, cơ quan chức năng cũng sẽ phải xem xét kỹ từng hợp đồng và chỉ doanh nghiệp nào được cho phép mới được đưa lao động sang Libya. Các doanh nghiệp cũng phải thực hiện nghiêm túc các quy định về xuất khẩu lao động, lựa chọn đối tác tin cậy, ký kết hợp đồng lao động chặt chẽ, lượng định trước các trường hợp có rủi ro.

Cuối tháng 2-2012 đưa lao động sang Libya

Hiện Công ty Sona đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để cuối tháng 2-2012 sẽ đưa một số lao động sang Libya. Theo ông Lê Văn Thanh, Cục phó Cục Quản lý Lao động ngoài nước, ngoài đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, Bộ LĐ-TB-XH, một đoàn công tác của cục và doanh nghiệp cũng sẽ sang Libya nắm tình hình. Ông Thanh xác nhận hiện một số doanh nghiệp của Đức, Thổ Nhĩ Kỳ đang có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam. Đây là cơ hội để Việt Nam tăng cường đưa trở lại Libya sau giai đoạn thí điểm.

Lao động Việt Nam sang Libya làm việc chủ yếu ở lĩnh vực xây dựng, thu nhập bình quân từ 600 – 800 USD/người/tháng. Do bất ổn chính trị tại nước này, từ cuối tháng 2-2011, hơn 10.000 lao động đã phải về nước trước hạn.

Bài và ảnh: Duy Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *