Hướng dẫn cách đi xe Bus, xe điện và Shinkansen ở Nhật (24/02/2012)

Hướng dẫn cách đi xe Bus, xe điện và Shinkansen ở Nhật
A. Cách đi xe Bus.
Cách đi xe bus khá đơn giản, cũng không có gì khó khăn lắm cho các bạn để đi xe.
I. Cách đón xe
Các trạm xe bus đều có ghi rõ hướng đi, các bạn có thể tra thời gian và hướng đi để đứng đúng trạm và đúng tuyến. Trường hợp không biết đọc Kanji hay vì lí do tiếng Nhật chưa rành, có thể dùng câu này để hỏi là nhanh nhất. すみませんが、このバスはABCまで行きますか? (ABC là địa điểm bạn cần đến nhé ). Nếu ok thì cứ đứng chờ xe bus tới là nhảy lên thôi.

II. Cách thanh toán tiền xe.
Thanh toán tiền xe có 4 cách:
1. Thanh toán bằng tiền mặt
2. Thanh toán bằng vé xe bus ( mua ở trạm xe )
3. Thanh toán bằng ID card ( mua ở trạm bán thẻ đi xe )
4. Thanh toán bằng thẻ trả trước ( ở trạm xe bus hoặc ở những nơi nào có máy bán tự động thẻ thanh toán với các mệnh giá 1000, 2000, 3000 …v.v.

Vậy thì bắt đầu nhé.
1. Trường hợp thanh toán bằng tiền mặt.
khi bước lên xe, ngay cửa xe sẽ có 1 máy phát hành số trạm. Ví dụ như có số trạm từ 1>> 15 chẳng hạn. Trường hợp bạn lên xe, vé trạm đó là số 3, bạn cứ mạnh dạn rút thẻ đó ra và giữ đấy chờ khi đến nơi sẽ tính.
Tại sao lại phải lấy thẻ trạm, là để biết mình sẽ trả bao nhiêu tiền khi xuống trạm mình cần. Để ý sẽ thấy trên đầu của tài xế sẽ có 1 bảng điện tử có đánh số từ 1>> 15 ( ví dụ ). Khi bạn muốn xuống trạm kế, nhìn lên bảng đó xem số 3 có số tiền là bao nhiêu. Chẳng bạn như là 200 yên, thế là cứ bấm chuông, trước khi xuống bỏ 200 Yên và vé trạm vào máy tự động bên hông củ tài xế là ok.
Trường hợp không có tiền lẻ phải làm sao? Các máy thanh toán nay sẽ không thối tiền cho bạn đâu nha! Vì thế người ta có thiết kế sẵn hệ thống đổi tiền lẻ trên xe. Có khe đổi 500 Yên và 1000 Yen. Nhét tiền vào là tiền lẻ sẽ nhả ra thôi ( máy kế bên tài xế nhé )
2. Trường hợp thanh toán bằng ID Card và thẻ thanh toán trước.
Bạn có thể mua thẻ ở các trạm. Ở nơi khác tôi không biết, nhưng ở chỗ của tôi thì chi phí mua thẻ trả trước là 500 Yên + tiền trong thẻ lúc ban đầu là 1500 = 2000 Yên. Tất nhiên bạn sẽ có trong tài khoản của thẻ đó là 1500. đi tẹt ga ^0^. ( Khi nào không cần sử dụng thẻ đó nữa thì lại trả người ta và người ta trả mình lại 500 Yên >>> mèo vẫn hoàn mèo
Khi lên xe, sẽ có 1 máy nhấp nháy báo hãy cho thẻ ID vào ( Nơi tôi ở là Paspy Card )
Khi bạn rà thẻ, máy sẽ báo số dư trong thẻ cho bạn để biết đường mà đi. Khi đến trạm thì tới trước cửa trước, quẹt thẻ ngay máy báo nhấp nháy là hệ thống sẽ tự trừ tiền cho bạn. Cứ thế xuống xe thôi.
Vậy thì khi sử dụng hết tiền trong thẻ làm cách nào để nạp tiền. Có 2 cách nạp.
a, nạp bằng cách chuyển khoản từ thẻ ATM sang thẻ nếu các máy ATM có hỗ trợ tính năng này
b, lên xe báo với tài xe xin nạp thêm tiền. Bạn sử dụng câu nói sau:
すみません、チャージをお願いします。
tài xế sẽ hỏi bạn là bạn muốn nạp bao nhiêu. tuỳ bạn, bạn báo là 1000 hay 2000 gì đó, người ta sẽ mở chế độ nạp tiền, bạn cho thẻ quẹt bỏ lên, cho 1000 hay 2000 vào>>> Ok.

3. Thanh toàn bằng vé xe có mệnh g ía cố định.
Cách lên xe giống mục 1. Ví dụ bạn có 1 vé mệnh giá 100 yên dùng cho đi xe bus. Khi xuống trạm số tiền là 150 Yên. ban5 cứ cho 1 vé 100 yên đó kèm theo 50 yên của bạn vào máy tính tiền là ok.

Hết phần đi xe bus. Chúc bạn đi xe an toàn và nhớ là xe bus ở Nhật rất im lặng, không nên làm ồn, cũng như xuống xe chỉ cần bấm chuông và ngồi chờ xe dừng rồi hãy xuống nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *