Giám đốc doanh nghiệp lừa tiền bằng chiêu “tu nghiệp” tại Úc

ANTD.VN – Đưa ra các thông tin gian dối là có chương trình đưa người đi tu nghiệp, học nghề, lao động tại Úc, Hạnh đã chiếm đoạt được hàng tỷ đồng của 12 người.
TAND TP Hà Nội, ngày 21-2 đã đưa Giáp Văn Hạnh (SN 1978, trú tại xã Thanh Lâm, Lục Nam, Bắc Giang) – Giám đốc Công ty CP XNK Tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 12 người lao động ở nhiều địa phương khác nhau.
Theo hồ sơ vụ án, tháng 8-2015, tại một số tỉnh, thành phố xuất hiện một số tờ rơi với thông báo về các chương trình đưa người lao động đi học, làm việc tại Úc và Hàn Quốc.Giáp Văn Hạnh bị đưa ra tòa xét xử.

Trên tờ rơi có chữ ký và tên bà Nguyễn Thị Thu với chức danh Trưởng ban đào tạo và thông tin tuyên truyền, có hình dấu Trung tâm nghiên cứu nguồn lực nông thông Việt Nam – Hội Làm vườn Việt Nam (bản photo copy), địa điểm tiếp nhận hồ sơ đi học, lao động ở Úc, Hàn Quốc là chỗ công ty của Hạnh.
Ngoài ra, các giấy tờ trên còn được gửi tới UBND xã ở các tỉnh, thành phố thông báo cho các hộ dân làm trang trại nông nghiệp ở địa phương biết…
Tiếp nhận những thông tin trên, nhiều người liền tin tưởng và liên lạc qua số điện thoại ghi trên tờ rơi. Sau đó, không ít người trong số này đã mang hồ sơ, nộp tiền cho Công ty CP XNK Tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam để làm thủ tục đăng ký đi du nghiệp tại Úc.
Gặp nhau, Hạnh tiếp tục đưa ra thông tin gian dối là công ty của đối tượng liên kết với trường đào tạo nghề ở Tasmania (Úc) nên có chương trình đưa người lao động đi tu nghiệp, học nghề và lao động tại Úc.
Để tạo lòng tin cho người lao động, Hạnh thuê Công ty CP Phát triển nguồn lực Đông Dương đào tạo tiếng Anh cho những học viên được tuyển chọn đi Úc. Vậy nhưng sau khi các học viên nộp hồ sơ và nộp tiền, Hạnh đã không đưa được người nào xuất ngoại như cam kết.
Khi bị người lao động liên hệ, đòi lại tiền, đối tượng luôn lấy các lý do để trì hoãn việc trả tiền hoặc chỉ trả một phần tiền và yêu cầu người lao động cam kết không được cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng nhằm chiếm đoạt tiền của người lao động.
Tài liệu truy tố xác định, từ tháng 3-2013 đến tháng 5-2016, Giáp Văn Hạnh đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 12 người lao động với tổng số tiền là gần 3,9 tỷ đồng. Trong đó có ông Nguyễn Văn Phú (SN 1960), ở Hà Tĩnh.
Theo đó, năm 2013, ông Phú mở trang trại nuôi lợn tại địa phương. Quá trình làm trang trại, ông Phú thấy Hạnh đến tìm mình, đề nghị gia nhập vào Công ty CP XNK Tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam liên kết với Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam.
Quá trình trao đổi, giới thiệu, Hạnh đưa cho ông Phú tờ thông báo có chữ ký mang tên Nguyễn Thị Thu thuộc trung tâm nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực nông thôn Việt Nam – Hội Làm vườn Việt Nam. Tờ giấy này có nội dung thông báo về chương trình tham quan, học tập dành cho chủ hộ sản xuất, tham quan học tập cách sản xuất, chăn nuôi tại Úc.
Và theo lời Hạnh, nếu gia đình ông Phú nhập cây lạc bơ thì con, em được đăng ký đi du học và làm vườn tại Úc 5 năm, kinh phí 300 triệu đồng, trong đó công ty của Hạnh sẽ cho vay 100 triệu đồng.
Tin lời Hạnh, ông Phú sau đó đã nộp cho Hạnh 190 triệu đồng để cho con trai đi du học mà không biết bị lừa… Ngoài ông Phú, 11 người khác ở nhiều tỉnh, thành phố khác cũng đã bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền với hình thức tương tự.
Bị đưa ra tòa xét xử, bị cáo nói không đồng tình với nội dung bản cáo trạng truy tố, đồng thời phủ nhận lời khai của các bị hại có mặt tại phiên tòa. Tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX sơ thẩm cho rằng đủ căn cứ xác định Giáp Văn Hạnh phạm tội như cáo trạng truy tố và đã tuyên phạt bị cáo này 14 năm tù.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *