Du học Nhật Bản ngành ô tô năm 2019

Ngành công nghệ ô tô những năm gần đây luôn có nhu cầu việc làm cao hơn cả, chính vì thế rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn du học Nhật bản ngành ô tô, đặc biệt là với những bạn sinh viên đam mê công nghệ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về việc du học ngành ô tô tại Nhật Bản cũng như cơ hội việc làm của ngành này nhé.

1. Xu hướng du học ngành công nghệ ô tô

Trong những năm gần đây, thay vì đua nhau chen chân vào các ngành kinh tế như trước thì các bạn sinh viên đã có xu hướng lựa chọn các khối ngành kỹ thuật. Đặc biệt là ngành công nghệ ô tô. Bởi cơ hội việc làm sau khi ra trường các ngành kỹ thuật hiện nay rất cao, mức lương khởi điểm với kỹ sư cũng rất tốt. 

Tại Việt Nam, ngành công nghệ ô tô đang đòi hỏi rất nhiều nguồn nhân lực, theo số liệu của Trung tâm Dự Báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thì nhân lực nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô ở nước ta đang thiếu trầm trọng, đặc biệt là thiếu nguồn nhân lực cao.

Thế nhưng ngành công nghệ ô tô tại các trường đại học Việt Nam vẫn còn khá ít ỏi và yếu kém. Chính vì thế xu hướng du học ngành công nghệ ô tô ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn, Đức, Mỹ… đang ngày càng được nhiều sinh viên chú trọng. Bởi đây là cách giúp giúp sinh viên vừa nâng cao khả năng chuyên môn của bản thân, vừa đóng góp những công sức cho nền kinh tế nước nhà sau này.

Du học Nhật Bản nghành công nghệ ô tô
Xu hướng du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô

2. Tại sao nên du học Nhật Bản ngành ô tô ?

Nhật Bản là đất nước có rất nhiều các thương hiệu ô tô đình đám, lâu đời và được công nhận trên toàn thế giới như Mitsubishi, Toyota…. Theo thống kế của Internal Brand, thì đất nước Nhật Bản chiếm đến hơn 1/3 trong 15 hãng xe ô tô hàng đầu thế giới, trong đó Toyota xuất sắc đứng vị trí đầu bảng. Có thể nói đây là minh chứng rõ ràng nhất thể hiện sự phát triển trong ngành công nghệ sản xuất và chế tạo ô tô của đất nước mặt trời mọc. 

Ngoài ra các trường đại học đào tạo ngành ô tô tại Nhật Bản đều có đội ngũ giảng viên, kỹ sư dày dặn kinh nghiệm. Cùng với đó là chương trình học của các trường đều chú trọng đến thực hành, kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, chứ không chỉ lý thuyết như Việt Nam. Khiến cho các bạn du học sinh nắm được rất nhiều các kiến thức thực tế, thúc đẩy khả năng tự học, tự nghiên cứu… 

Chính vì thế mà rất nhiều bạn trẻ lựa chọn du học Nhật Bản ngành ô tô, không chỉ có sinh viên Việt Nam mà có rất nhiều các sinh viên thế giới khác.  

Nhật Bản với nhiều thương hiệu ô tô nổi tiếng
Nhật Bản với nhiều thương hiệu ô tô nổi tiếng

3. Cơ hội việc làm ngành ô tô

Những năm gần đây Nhật Bản đang gặp phải tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng do hiện tượng dân số già. Chính vì thế các du học sinh sau khi tốt nghiệp các trường đại học Nhật Bản sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại Nhật, đặc biệt bạn sẽ có cơ hội làm việc ở những tập đoàn lớn về ô tô hàng đầu Nhật Bản như Honda, Toyota, Mitsubishi… với mức lương vô cùng hấp dẫn (khởi điểm có thể đạt 8,000 USD).

Ngoài ra, với những sinh viên sau khi đã tốt nghiệp mà có nhu cầu trở lại Việt Nam làm việc thì hiện nay tại Việt Nam cũng có rất nhiều các tập đoàn ô tô và kỹ thuật quy mô như Honda, Nissan, Mitsubishi; MINI; Mercedes… Vì thế cơ hội làm việc ở Việt Nam ngành kỹ thuật ô tô cũng rất cao.

Sinh viên du học ngành công nghệ ô tô tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp có thể làm được ở các vị trí từ kỹ sư cao cấp vận hàng, giám sát sản xuất phụ tùng, linh kiện và lắp ráp ô tô tại các nhà máy sản xuất đến quản lý các cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm; Nhân viên kinh doanh tại các hãng ô tô hàng đầu…

Cơ hội việc làm sau khi du học Nhật Bản nghành ô tô
Cơ hội việc làm sau khi du học Nhật Bản ngành ô tô lớn

4. Một số trường du học Nhật Bản ngành ô tô

4.1. Trường Cao đẳng Ô tô – Đại học Bách Khoa Aichi

Địa chỉ: 443-0047 Aichi-ken Gamagori-shi Nishihasamacho Manori 50-2

Ưu điểm:

  • Trường cao đẳng ô tô – đại học Bách Khoa Aichi là trong những trường hàng đầu đào tạo ngành công nghệ ô tô tại Nhật.
  • Tại đây, sinh viên được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành kỹ thuật ô tô.
  • Thời gian thực hành và lý thuyết tương đương

4.2. Trường YIC – Kyoto

Thời gian học: 4 năm – trong đó có 2 năm học dự bị tại Học viện Nhật ngữ YIC, 2 năm tiếp theo bạn sẽ học chuyên ngành tại trường trung cấp công nghiệp YIC

Ưu điểm:

  • Chuyên đào tạo về công nghệ ô tô với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm
  • Giáo trình tiên tiến với nhiều tiết thực hành
  • Chi phí sinh hoạt tại Kyoto thấp hơn 1.5 lần so với Tokyo
Trường YIC - Kyoto
Trường YIC – Kyoto

4.3. Trường Cao đẳng công nghệ ô tô Nakanihon

Địa chỉ: 301 Fukagaya Sakahogi-cho, Kamogun, Gifu-ken

Thời gian học: 2 năm

Ưu điểm:

  • Là trường có tính ứng dụng cao, sinh viên không chỉ được học mà còn được tham gia chế tạo ô tô
  • Cở sở vật chất hiện đại, tiên tiến, cập nhật.
  • Trường có các chính sách miễn giảm học phí: Tùy theo thành tích học tập và thái độ rèn luyện, trường có chính sách giảm từ 10-100% học phí.

Du học Nhật ngành ô tô chắc chắn sẽ là ngành hot cả hiện tại và tương lai mang đến rất nhiều những cơ hội về việc làm cho các bạn trẻ. Có thể nói du học ngành ô tô tại Nhật Bản chính là cách tốt nhất để bạn có được một công việc lý tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *