Du học Nhật Bản ngành cơ khí năm 2019

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn du học Nhật Bản ngành cơ khí. Bởi ngành cơ khí là một ngành giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Hiện nay tất cả các hoạt động từ sản xuất đến sinh hoạt đều có sự đóng góp to lớn của các kỹ sư ngành cơ khí. Nếu bạn đang có nhu cầu du học Nhật Bản ngành này thì đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé.

Xem thêm:

1. Du học Nhật Bản ngành cơ khí sẽ học những gì?

Ngành kỹ thuật cơ khí là một chuyên ngành đào tạo về kỹ thuật chế tạo, gia công, chế biến, sản xuất những thiết bị cơ khí như: Máy móc thiết bị công nghiệp, nông nghiệp, các loại thiết bị ô tô, máy bay, điện dụng….

Khi du học kỹ sư Nhật Bản bạn sẽ:

 • Được đào tạo bài bản về kỹ thuật chế tạo thiết kế, vận hành và sữa chữa máy móc thiết bị.
 • Không ngừng học hỏi nắm bắt các kỹ thuật mới để có thể tạo ra nhiều sản phẩm giúp ích cho cuộc sống hơn.
 • Đào tạo toàn diện nhất về cả kiến thức và kỹ năng phát triển cho sinh viên.
Lựa chọn du học Nhật Bản kỹ sư là một lựa chọn đúng đắn
Khi đi du học Nhật Bản ngành cơ khí bạn sẽ được đào tạo toàn toàn diện

2. Tại sao nên du học Nhật Bản ngành cơ khí

2.1. Nhật Bản đi đầu trong ngành công nghiệp cơ khí

Nhật Bản hiện đang là một trong những quốc gia đi đầu trong ngành công nghiệp, đặc biệt là việc phát triển công nghiệp tự động hóa, áp dụng, vận hành và điều khiển máy móc vào sản xuất và sinh hoạt. Trong đó cơ khí luôn là mũi nhọn được đầu tư, và được chú trọng phát triển nhất để có thể xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững.

Cũng chính vì lẽ đó mà Nhật Bản luôn được Việt Nam lựa chọn là hình mẫu để có thể phát triển, học hỏi và noi theo đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp. Với lý do này mà sinh viên Việt Nam sau khi đi du học Nhật Bản ngành cơ khí về nước thường có rất nhiều cơ hội việc làm, được ưu tiên trong tuyển dụng trong nước.

2.2. Môi trường giáo dục tại Nhật Bản rất tốt

Chính sự phát triển dẫn đầu về ngành công nghiệp cơ khí, người Nhật luôn cố gắng duy trì và nâng cao vị thế đó bằng cách chú trọng đầu tư về giáo dục ở ngành này.

Nhật Bản với một môi trường giáo dục tốt, chú trọng về phương pháp khơi gợi niềm đam mê, khả năng tự học, tự nghiên cứu của mỗi sinh viên, theo đó họ chỉ đóng vai trò chỉ dẫn hướng đi, tạo điều kiện để các sinh viên có thể phát huy hết năng lực vốn có của mình. Đây là điều mà giáo dục tại Việt Nam đang còn thiếu.

Đặc biệt hệ thống giáo dục của Nhật Bản còn chú trọng đến việc thường xuyên thực hành, kết hợp với thực tiễn trong công việc giúp du học sinh có thể tích lũy kinh nghiệm quý báu cho bản thân ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Du học Nhật Bản nghành cơ khi bạn sẽ được trải nghiệm môi trường tốt nhất 
Du học Nhật Bản ngành cơ khi bạn sẽ được trải nghiệm môi trường tốt nhất 

2.3. Cuộc sống tại Nhật

Người Nhật Bản đặc biệt nổi bật với tính cách nghiêm túc, kiên trì bền bỉ trong công việc, đức tính kỷ luật và sự cẩn thận tỉ mỉ, làm việc đúng quy trình.

Đây chính là một môi trường tốt cho các du học sinh có thể học tập, noi gương và phát triển các kỹ năng của bản thân, cũng như các chuyên môn về ngành cơ khí.

2.4. Các nhà máy, công xưởng lớn đều đến từ Nhật

Thêm vào đó là hiện nay các nhà máy, phân xưởng sản xuất lớn từ các tập đoàn kinh tế, thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản tại Việt Nam hứa hẹn mang đến rất nhiều những công việc cho các du học sinh sau khi trở về nước.

3. Cơ hội việc làm ngành cơ khí 

Tại Việt Nam, ngành cơ khí đang có tốc độ phát triển nhanh chóng và được dự báo rằng trong tương lai sẽ là một ngành công nghiệp mũi nhọn và có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn tạo nên nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn. Tất cả hứa hẹn cho ngành cơ khí chế tạo máy phát triển với tốc độ cao ở Việt Nam.

Kỹ sư cơ khí sau khi du học tại Nhật và trở về Việt Nam thì có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,…

Bởi vậy học ngành cơ khí tại Nhật Bản không chỉ khả thi vấn đề đầu ra việc làm tại Nhật mà cũng có tương lai rất sáng lạn khi du học sinh quyết định quay trở về cống hiến cho đất nước.

Du học Nhật Bản nghành cơ khí sẽ có cơ hội việc làm cao
Du học Nhật Bản ngành cơ khí sẽ có cơ hội việc làm cao

4. Cơ hội du học Nhật Bản ngành cơ khí

4.1. Bằng tiếng Nhật

Học tiếng Nhật từ 1-2 năm, trong thời gian này học sinh sẽ được học các môn thi vào đại học bằng tiếng Nhật, để chuẩn bị cho kỳ thi vào đại học dành cho du học sinh gọi là kỳ thi EJU. Các trường đại học xét tuyển trên điểm thi này.

4.2. Bằng Đại học

Với điểm thi EJU ở trên, học sinh có thể nộp đơn nhập học cho nhiều trường ĐH khác nhau cùng lúc. Để tìm thông tin về trường Đại học, bạn xem tại website của các trường.

4.3. Bằng tiếng Anh

Ngoài ra đối với học sinh lớp 12 đã giỏi tiếng Anh, một số trường Đại học Nhật Bản có chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, số lượng chương trình này giới hạn.

4.4. Chuyên môn

Cơ hội việc làm cao với các kỹ sư cơ khí tại Việt Nam muốn sang Nhật. Các yêu cầu cơ bản khi một kỹ sư đi sang Nhật gồm:

 • Tốt nghiệp Đại học (trường hợp cao đẳng khả năng được chấp nhận tư cách lưu trú rất thấp)
 • Sức khỏe đảm bảo khi đi lao động nước ngoài (không mắc các bệnh như HIV, viêm gan B, hoặc các bệnh truyền nhiễm…)
 • Trình độ tiếng Nhật phù hợp với công ty yêu cầu, thông thường tương đương N3
 • Kinh nghiệm làm việc (nếu công ty tuyển dụng yêu cầu)
 • Có nhận thức tốt, am hiểu về văn hóa Nhật Bản, hiểu biết các kỹ năng sống và làm việc tại Nhật Bản…
 • Ngoài ra còn một số yêu cầu do công ty tuyển dụng đưa ra tùy vào điều kiện làm việc

Xem thêm: Kỹ sư cơ khí làm việc tại Nhật Bản 

5. Một số trường du học Nhật Bản ngành cơ khí

5.1.Trường đại học Hoisei 

Du học Nhật Bản nghành cơ khí - Trường đại học Hoisei 
Du học Nhật Bản ngành cơ khí – Trường đại học Hoisei

Trường đại học Hoisei được thành lập năm 1880 và thuộc top những trường đại học lâu đời nhất Nhật Bản.

Hiện nay trường có 16 khoa dành cho chương trình đại học, một trường Giáo Dục Hàm Thụ với 14 khoa dành cho chương trình sau đại học và 2 trường chuyên nghiệp. Cơ khí là một trong những chuyên ngành đào tạo nổi bật nhất của trường.

 • Địa chỉ: Nhật Bản, 〒102-8160 Tokyo, Chiyoda, Fujimi, 2 Chome−17−1
 • Điện thoại:+81 3-3264-9240

5.2. Trường Fukuoka

Đại học Fukuoka là một trường đại học tư nhân ở Fukuoka có quy mô khá lớn tại miền tây Nhật Bản, trường có thể đáp ứng tốt nhu cầu của hơn 20.000 sinh viên.

Trước đây trường có tên là trường Đại học Thương mại Fukuoka, sau này được đổi tên thành trường Đại học Fukuoka.

Hiện nay những khoa mà Đại học Fukuoka được đánh giá cao đều là về lĩnh vực cơ khí, bao gồm: Kỹ thuật; Cơ khí; Điện; Điện tử kỹ thuật và công nghệ thông tin; Cơ khí hóa; Kỹ thuật xây dựng.

 • Địa chỉ: 〒814-0180 Fukuoka-shi, Jonan-ku, Nanakuma 8-19-1
 • Website: http://www.fukuoka-u.ac.jp/

5.3. Trường khoa học kỹ thuật trực thuộc Osaka

Trường khoa học kỹ thuật trực thuộc Osaka được thành lập từ năm 1961, đến nay sau hơn 60 chục năm phát triển. 

Hiện tại trường đã có những bước tiến đáng kể trong quá trình phát triển, hiện có các chuyên ngành mũi nhọn như: Khoa học công nghệ vật liệu, Khoa học cơ khí và mô phỏng kỹ thuật sinh học, Cải tiến hệ thống.

 • Địa chỉ trường: 〒565-0871 Osaka Prefecture, Suita, Yamadaoka, 1−1
 • Website trường: http://www.osaka-u.ac.jp

Du học Nhật Bản ngành cơ khí đã tạo ra sự hấp dẫn riêng bằng cơ hội việc làm, chất lượng đào tạo, cũng như những đánh giá tích cực từ phía nhà tuyển dụng. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là con đường mở lối thành công cho những bạn trẻ đam mê kỹ thuật hiện tại và tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *