Doanh nghiệp xuất khẩu lao động lập đường dây nóng ứng phó tình hình tại Trung Đông

Trước tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trong những ngày gần đây, Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thiết lập đường dây nóng, có biện pháp ứng phó để bảo vệ an toàn cho người lao động.

Hình ảnh được cho là vụ tấn công của Iran

Ngày 8.1, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở khu vực Trung Đông – Bắc Phi.
Để đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động, cũng như việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi (bao gồm Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất – UAE, Quatar, Ả-rập Xê-út, Oman, Kuwait, Bahrain, Israel, Angieri), Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với công ty sử dụng lao động và các bên liên quan có phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho người lao động và sơ tán khi có nguy cơ chiến tranh xảy ra.
Mỗi doanh nghiệp thiết lập đường dây nóng (số điện thoại, email của 1 lãnh đạo và 1 cán bộ thị trường) để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi xảy ra phát sinh.

Trước đó, trong ngày 7.1, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp thiết lập danh sách số lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình,… số điện thoại, email, đầu mối liên hệ của các nhóm lao động và cán bộ đại diện doanh nghiệp tại thị trường (theo mẫu đính kèm) gửi Ban Quản lý lao động tại địa bàn và Cục Quản lý lao động ngoài nước để theo dõi, quản lý va hỗ trợ khi cần thiết.
Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo thông tin về Cục trước ngày 13.1.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, lao động Việt Nam chủ yếu làm việc trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí, giúp việc gia đình… tập trung tại UAE, Ả-rập Xê-út, Qatar, Bahrain, Oman với khoảng 27.000 người.
Trong đó, riêng Ả-rập Xê-út có hơn 20.000 người. Năm 2019, các doanh nghiệp Việt Nam đã đưa 1.101 lao động sang làm việc tại Ả-rập Xê-út.
Những năm gần đây, Việt Nam đưa lao động sang thị trường Trung Đông giảm sút do lương không hấp dẫn, điều kiện làm việc khắc nghiệt và yếu tố an ninh.
Lao động Việt Nam làm việc ở thị trường Trung Đông được đánh giá là thông minh, cần cù nhưng do hạn chế về ngoại ngữ và chưa thích nghi được với điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên gặp nhiều khó khăn hơn so với các lao động đến từ các nước nói tiếng Arập.

Nguồn : thanhnien.vn

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *