Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc: Số được chọn vẫn chưa an bài

ANTĐ – Ngày 20-12, Bộ LĐ-TB&XH đã có thông báo về kết quả tổ chức kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn Quốc nhằm tuyển chọn các ứng viên đi xuất khẩu lao động tại nước này. PV Báo ANTĐ đã trao đổi với ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước xung quanh vấn đề này.

 

 

 

 

Người lao động xếp hàng đăng ký hồ sơ dự kỳ kiểm tra tiếng Hàn

– PV: Kỳ thi lần này có lượng thí sinh rất lớn, thông tin về tình trạng “cò mồi”, tiêu cực trước và sau cuộc thi cũng xuất hiện rất nhiều?
– Ông Phan Văn Minh: Kỳ thi tiếng Hàn năm 2011 đã đạt kỷ lục về số lượng thí sinh tham dự với gần 67.000 người, cao gấp hơn 2 lần so với năm 2010 (29.000 thí sinh), gấp hơn 8 lần so với năm 2009 (8.000 thí sinh). Đây cũng là số dự thi kỷ lục so với 15 quốc gia khác cùng phái cử lao động đến làm việc tại Hàn Quốc. Trong khi đó, số lượng hồ sơ được lựa chọn mà phía Hàn Quốc giao chỉ là 15.000. Vì vậy, hiện tượng “cò mồi” nhằm trục lợi từ người lao động, hiện tượng tiêu cực xuất hiện trước và trong quá trình thi hết sức phức tạp, đặc biệt là các thí sinh ở Nghệ An, Nam Định, Thái Bình.
Để tránh tiêu cực, Ban tổ chức đã quyết định thay đổi địa điểm thi cho thí sinh tại 2 tỉnh Thái Bình, Nghệ An (chuyển ra thi tại Hà Nội). Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn các hành vi gian lận của thí sinh.
– PV: Trong quá trình thi, Ban tổ chức có phát hiện sai phạm?
– Đã có 1.743 trường hợp thí sinh bị phát hiện cố tình mang điện thoại di động qua cổng từ để vào khu vực thi và 235 trường hợp thí sinh vi phạm quy chế kiểm tra, chủ yếu là dùng điện thoại trong phòng thi. Cách thức mà các thí sinh sử dụng là bọc điện thoại trong giấy bạc, giấy than, giấy báo, giấu điện thoại trong giầy, khâu trong tay áo, vai áo, thậm chí, có nhiều trường hợp dùng dây kéo điện thoại từ dưới đất lên các tầng trên. Các trường hợp ngoan cố bị phát hiện đều bị đuổi khỏi phòng thi. Thí sinh vi phạm nhiều nhất thuộc về các tỉnh Nghệ An, Thái Bình.
– PV: Sau cuộc thi, Ban tổ chức sẽ chọn 15.000 hồ sơ gửi sang Hàn Quốc. Liệu chắc chắn số người được tuyển chọn này sẽ được nhận?
– Đây chỉ là số hồ sơ sẽ được tuyển chọn gửi sang Hàn Quốc để các nhà sử dụng lao động của Hàn Quốc lựa chọn chứ không phải chắc chắn đã đỗ kỳ kiểm tra tiếng Hàn này là sẽ được nhận đi xuất khẩu lao động. Dự kiến, trong số 15.000 hồ sơ chuyển sang Hàn Quốc, sẽ có khoảng 10.000 lao động được tuyển chọn. Số được tuyển chọn tùy thuộc vào các chủ sử dụng lao động phía Hàn Quốc.
– PV: Được biết mức lệ phí thi tiếng Hàn là 24USD/người. Số được chọn hạn chế trong khi số tham gia thi rất lớn, vậy có phải Ban tổ chức nhận đông thí sinh để thu lệ phí?
– Lúc đầu, mức lệ phí thi được phía Hàn Quốc đưa ra là 30 USD/thí sinh. Về sau, Cơ quan Phát triển nhân lực Hàn Quốc (HRD) quyết định giảm xuống 17 USD/thí sinh. Nhưng sau đó qua cân nhắc nhiều yếu tố, HRD đã chốt mức lệ phí thi là 25 USD/thí sinh, mức này được áp dụng cho thí sinh ở tất cả 15 quốc gia nằm trong chương trình đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc. Bộ
LĐ-TB&XH Việt Nam đã đề nghị HRD giảm mức phí vì số lượng thí sinh tại Việt Nam rất đông, cuối cùng phía Hàn Quốc đã giảm xuống là 24 USD/thí sinh ở Việt Nam.
Phía Việt Nam được giữ lại 6 USD/thí sinh để trang trải các chi phí cho cả kỳ thi. Dù vậy, với việc phải huy động một lượng giám khảo kỷ lục, thuê lực lượng giám sát, công an đảm bảo an ninh tại các địa điểm thi… thì mức 6 USD/người này vẫn… không đủ trang trải.

Lao động nông nghiệp được ưu tiên chọn trướcTrao đổi với báo chí ngày 20-12, ông Jung Jin Young, Trưởng đại diện Cơ quan Phát triển nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD) cho biết, năm 2012, dự kiến Hàn Quốc sẽ tuyển 13.000 lao động từ Việt Nam, cộng thêm 2.000 lao động Việt Nam vẫn đang ở Hàn Quốc nhưng chưa tìm được việc làm, đây là lý do mà HRD dự kiến lựa chọn 15.000 hồ sơ từ kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn vừa rồi. Sau kỳ thi tiếng Hàn này, các thí sinh đạt điểm chuẩn (80/200 điểm trở lên) sẽ tiếp tục tham dự kỳ thi kiểm tra tay nghề để làm cơ sở cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn vào các ngành nghề phù hợp. Bắt đầu từ tháng 1-2012, người lao động trong ngành nông nghiệp sẽ được ưu tiên chọn lựa trước.

Nguyễn Phan (Thực hiện) – Báo Anninhthudo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *