Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc ngày càng khó

(Dân trí) – Dự báo năm 2013 hàng chục ngàn lao động Việt Nam (LĐVN) sẽ gặp khó khăn trong dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc do lợi thế của lao động Việt Nam đã mất đi.

Lãnh đạo Trung tâm Lao động ngoài nước (Cục Quản lý lao động Ngoài nước) khẳng định, đó là những nguy cơ hiện hữu của thị trường lao động nội địa, nếu chưa giảm được tỉ lệ lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đang ở mức cao như hiện nay.

 

Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động Ngoài nước, nếu như năm 2011, Việt Nam được phân bổ 5.600 chỉ tiêu trong số 48.000 lao động nước ngoài, nhưng đến cuối năm số lao động Việt Nam được chủ Hàn Quốc chọn đã vượt lên tới gần 13.000 lao động – do lao động Việt đã mất đi lợi thế trước đây.

 

Khó khăn hơn, do tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp đã tăng lên 50% – cao hơn mức trung bình của các nước khác cùng phái cử lao động khoảng 23%, cùng với những nhược điểm trong giao tiếp cũng như kém tuân thủ kỷ luật lao động, nên nhiều chủ Hàn Quốc đã quay sang chọn lao động nước khác như Trung Quốc, Indonesia…thay vì chọn lao độngViệt Nam.

 

Bộ lao độngTBXH cho biết, nhằm giữ được thị trường lao động quan trọng này, tới đây cơ quan chức năng sẽ triển khai thực hiện quyết liệt một số biện pháp như: Thông báo danh sách lao động chuẩn bị hết hạn hợp đồng về địa phương để chính quyền xã tổ chức các cuộc họp với gia đình lao động, khuyên con em về nước đúng hạn, nếu có nhu cầu đi tiếp thì đăng ký thi tiếng Hàn trên máy tính để được làm thủ tục xuất cảnh trở lại.

 

Bên cạnh đó, năm nay, Bộ quyết tâm áp dụng lệnh cấm thi tiếng Hàn ở những xã có 3 lao động bỏ trốn trở lên (năm 2011 đã áp dụng với những xã có 5 lao động bỏ trốn trở lên)…

 

P. Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *